Tranh luận nóng

Sa Pa sắp có tuyết rơi

Chủ Nhật, 10/01/2021 13:59

(Khoa học) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vùng đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ vài nơi lượng ít.

Các tỉnh miền núi có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác. Sa Pa (Lào Cai) khả năng xuất hiện mưa tuyết.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc thời gian qua hiện đang suy yếu chậm. Rét hại vẫn bao phủ trên diện rộng; nay có một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường tiếp bổ xung.

Hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển chuyển phía Nam. Dự báo khoảng gần sáng ngày 11/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống miền Bắc, sau là các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vùng đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ vài nơi lượng ít. Các tỉnh miền núi có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác. Trên đất liền gió Đông Bắc lại mạnh lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6

Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7. Giật cấp 8-9, biển động mạnh. Vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ, phía Tây Nam biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa (Việt Nam) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7.

Giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m. Khu vực Bắc và giữa biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt nam) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8. Giật cấp 9-10, biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 4-6m.

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời rét hại sâu thêm, vùng núi rét hại nặng đến rất nặng. Đặc biệt, tại Sa Pa (Lào Cai) nhiều khả năng có tuyết rơi và băng giá vào đêm về sáng ngày 12/1. Sau là sương muối xuất hiện tại nhiều khu vực trên dãy núi Hoàng Liên Sơn.

Mưa tuyết là một hiện tượng thời tiết “đặc sắc” ít xảy ra, chỉ xuất hiện ở một nơi vùng núi cao các tỉnh biên giới phía Bắc khi trời cực rét.

Không khí lạnh tăng cường làm vùng đồng bằng và ven biển, trong đó có Thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 8-10 độ C. Vùng núi phổ biến từ 3-5 độ C, Sa Pa khả năng giảm tới âm 2 đến âm 1 độ C.

Hải Minh