Tranh luận nóng

Nhà máy điện hạt nhân của Ukraine tê liệt vì thiếu Nga

Thứ Sáu, 30/10/2020 08:40

(Khoa học) - Những khúc mắc của Ukraine trong mối quan hệ với Nga tiếp tục gây ảnh hưởng lớn tới họ, sau quốc phòng thì các ngành kinh tế cơ bản cũng "ngấm đòn".

Truyền thông khu vực cho biết, Công ty điện hạt nhân quốc gia Energoatom của Ukraine thông báo, 3 tổ máy của nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhya (NPP) sẽ không thể hoàn thành quá trình bảo trì dự phòng theo lịch trình, nếu họ không mua phụ tùng thay thế mà không có đấu thầu mở.

Như Ukraina.ru viết, NPP Zaporizhzhya hiện không có phụ tùng thay thế để đại tu máy phát điện chạy dầu, mặc dù thực tế là Energoatom đã nhiều lần thông báo đấu thầu về việc mua hàng của họ.

Riêng năm nay, đã có ít nhất 5 lần thử như vậy, nhưng lần nào đấu thầu cũng thất bại.

Một trong những lý do giải thích cho việc này là khiếu nại của Inka Trading & Engineering GmbH, - sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga, họ đã trở thành một giải pháp thay thế cho các công ty Nga đối với những nhà máy điện hạt nhân của Ukraine. 

Nha may dien hat nhan cua Ukraine te liet vi thieu Nga
Ngành năng lượng nguyên tử Ukraine trước nguy cơ tê liệt hoạt động nếu vẫn kiên quyết không hợp tác với Nga

Chính thức thì Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng họ phản đối việc mua hàng hóa từ Nga, không chỉ riêng lĩnh vực quân sự, mà trong đó linh kiện thiết yếu cho các nhà máy điện hạt nhân cũng chẳng đươc hưởng bất cứ biện pháp ngoại lệ nào.

Tuy nhiên tất cả các nhà máy điện hạt nhân hoạt động trên lãnh thổ Ukraine được xây dựng từ thời Liên Xô và phụ tùng thay thế chủ yếu do các doanh nghiệp có quá khứ Liên Xô sản xuất, điều này gây ra mối đe dọa đối với các cơ sở sản xuất này, bởi vì chúng đã trải qua thời kỳ khó khăn kể từ năm 1991.

Hiện tại chưa rõ chính quyền Ukraine sẽ giải quyết vấn đề trên ra sao, nhưng cần lưu ý rằng trước đó bất chấp các lệnh phong tỏa, một công ty của họ vẫn lén mua các bộ phận từ Nga để lắp đặt trên máy bay vận tải cỡ lớn An-124 phục vụ quá trình đại tu, không loại trừ khả năng điều này sẽ lặp lại đối với nhà máy điện hạt nhân.

Tùng Dương