Tranh luận nóng

Nga kích hoạt kế hoạch bay siêu nhanh lên Trạm ISS

Thứ Tư, 13/01/2021 14:06

(Khoa học) - Tất cả các tàu vũ trụ Souyz chở phi hành gia từ Nga sẽ bay lên Trạm ISS theo chế độ bay siêu nhanh.

Sputnik mới đây dẫn nguồn kế hoạch bay của trạm do Tập đoàn tên lửa vũ trụ Energia (công ty thành viên của Cơ quan Vũ trụ ROSCOSMOS của Nga) cho thấy, tất cả các tàu vũ trụ Soyuz chở phi hành gia sẽ bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 2021 theo chế độ bay siêu nhanh.

Nga kich hoat ke hoach bay sieu nhanh len Tram ISS
Tên lửa Soyuz-2.1a mang tàu vũ trụ Soyuz MS-17 rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan hồi tháng 10/2020.

Kể từ năm 2012, tàu vũ trụ chở hàng Progress bắt đầu bay lên ISS theo chế độ siêu nhanh kéo dài sáu tiếng thay vì hai ngày như trước đây. Kể từ năm 2018 họ đã chuyển sang lịch trình 3 tiếng bay siêu nhanh.

Tới nay, cả hai chế độ bay - 6 tiếng và 3 tiếng - sau khi thử nghiệm trên tàu Progress, đã được áp dụng cho tàu vũ trụ chở phi hành gia Soyuz lần lượt vào năm 2013 và 2020.

Tên lửa Soyuz-2.1a sử dụng nhiều động cơ cho 3 tầng đẩy. Điểm đặc biệt của Soyuz-2.1a so với các biến thể khác của tên lửa Soyuz là sử dụng động cơ RD-0110 ở tầng đẩy thứ 3. Động cơ này gồm 4 buồng đốt, một bộ bơm tua bin và 4 buồng đốt vécnê (vernier thrusters) để điều khiển hướng bay. Động cơ này có miệng ống xả rộng để có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường chân không.

Giai đoạn đầu tiên của tên lửa này sử dụng động cơ RD-108A được cải tiến ở hệ thống phun. Hệ thống điều khiển từ xa và điều khiển bay kỹ thuật số mới cho phép tên lửa phóng được điều chỉnh hướng đi trong chuyến bay.

Tháng 10/2020, Nga đã tiến hành vụ phóng theo chương trình bay 3 tiếng với tên lửa Soyuz-2.1a mang tàu vũ trụ Soyuz MS-17 tại sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Ba phi hành gia trong nhiệm vụ mới gồm Kate Rubins (NASA), Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov (Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos).

Phi hành gia Ryzhikov hào hứng chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tới trạm nhanh hơn nhiều so với lúc đi từ Moscow đến Trạm Baikonur."

Chuyến bay diễn ra chỉ vài tuần trước ngày kỷ niệm 20 năm phi hành đoàn đầu tiên bay lên trạm ISS. Đoàn thám hiểm 1 khi đó gồm một phi hành gia Mỹ và hai phi hành gia Nga, khởi hành ngày 31/10 và tới trạm ISS ngày 2/11/2000.

Chương trình năm 2021 dự kiến phóng lên ISS tàu vũ trụ Soyuz MS-18 (ngày 9/4), Soyuz MS-19 (ngày 5/10) và Soyuz MS-20 (ngày 8/12). Theo lịch trình, tất cả các tàu này sẽ lên đến ISS sau ba giờ bay.

Vào tháng 11/2020, ROSCOSMOS thông báo rằng phi hành đoàn hoàn toàn của Nga đầu tiên bao gồm các phi hành gia Oleg Novitsky, Peter Dubrov và Sergei Korsakov sẽ bay lên ISS trên tàu Soyuz MS-18.

Tuy nhiên vào tháng 12/2020 các nguồn tin của Sputnik trong ngành tên lửa và vũ trụ cho biết, Mỹ có thể thông qua công ty tư nhân Axiom Space mua một chỗ trên tàu Soyuz MS-18 để đưa phi hành gia NASA Mark Vande Hei lên ISS. Nếu hợp đồng được ký kết thì Vande Hei sẽ thay thế phi hành gia Korsakov trong phi hành đoàn.

Dự kiến, nhà du hành vũ trụ Anton Shkaplerov và hai người tham gia chuyến bay vũ trụ - một nữ diễn viên và một người khác có thể là đạo diễn hoặc quay phim - sẽ bay lên ISS trên tàu Soyuz MS-19 để quay bộ phim đầu tiên trong không gian do đài truyền hình Kênh Một và ROSCOSMOS đặt hàng dự kiến có tên "Thử thách".

Trên tàu Soyuz MS-20 bay lên ISS cùng với một phi hành gia (có thể là Alexander Misurkin) là hai khách du lịch vũ trụ, công ty điều hành du lịch vũ trụ Space Adventures hứa sẽ công bố tên của họ vào đầu năm 2021.

Huy Vũ