Tranh luận nóng

Mỹ chưa xong vaccine COVID-19, giáng đòn trừng phạt khoa học Nga

Thứ Bảy, 29/08/2020 09:28

(Khoa học) - Các lệnh trừng phạt mới đối với 5 Viện nghiên cứu của Nga trong đó bao gồm viện đã phát triển thành công vaccine đầu tiên trên thế giới.

Hôm 27/8, Mỹ đã tiếp tục gửi đi các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào 5 viện nghiên cứu khoa học Nga, đáng chú ý là một viện thuộc Bộ Quốc phòng đã hợp tác với Viện Gamaleya để phát triển vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới - Sputnik V.

My chua xong vaccine COVID-19, giang don trung phat khoa hoc Nga
Mỹ trừng phạt Viện nghiên cứu Nga phát triển vaccine ngừa COVID-19 với lý do phát triển vũ khí sinh học.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, lệnh trừng phạt được phía Mỹ công bố vào hôm 27/8, nhằm vào các viện nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Nga trong khi đã biết rõ đây là cơ quan hợp tác với Viện Gamaleya để phát triển vaccine Sputnik V.

Động thái này của Mỹ gây nên bức xúc cực độ của ngoại giao Nga, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực đối phó với đại dịch toàn cầu COVID-19 và Mỹ là một trong những quốc gia gánh chịu hậu quả nặng nề nhất mà chưa thể hoàn thành vaccine trong thời hạn sớm nhất.

“Chúng tôi không chắc rằng đây là bước đi đúng đắn để hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Chưa kể, trong tình hình hiện tại, khi Nga đã công bố một vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới thì việc áp lệnh trừng phạt của Mỹ còn cho thấy ý định của Mỹ trong việc thúc đẩy các công ty dược phẩm của Mỹ có lợi thế cạnh tranh hơn trên toàn cầu so với các sản phẩm khoa học Nga - được phát triển bởi những công ty bị trừng phạt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng liên hệ tình huống Mỹ trừng phạt Viện nghiên cứu của Nga với việc Mỹ trừng phạt dự án khí đốt Nord Stream-2 để tích cực bán khí đốt hóa lỏng cho châu Âu.

"Người ta có ấn tượng rằng đó là tất cả về việc sử dụng tầm thường áp lực trừng phạt vì lợi ích thúc đẩy các công ty của riêng họ, bây giờ là dược phẩm, như trường hợp của việc quảng bá khí đốt của họ trên thị trường Châu Âu” - bà Zakharova chỉ trích.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng mạnh mẽ lên án các biện pháp trừng phạt mới nhất của Washington đối với các viện nghiên cứu của Nga với lý do họ đang phát triển vũ khí hóa học và sinh học. Ông cho rằng, những lập luận như vậy "là vô nghĩa".

"Đây là sự tiếp nối của một kiểu nghiện các biện pháp trừng phạt Mỹ. Tất nhiên, chúng tôi bác bỏ dứt khoát bất kỳ tuyên bố nào cáo buộc một số tổ chức của chúng tôi có liên quan hoặc tham gia vào việc phát triển hóa chất và vi khuẩn vũ khí - đây là điều hoàn toàn vô nghĩa. Đây là một ví dụ khác về cạnh tranh không công khai, không kiềm chế và không công bằng" - ông Peskov nhấn mạnh.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho rằng, Mỹ dường như "không thể sống thiếu các biện pháp trừng phạt và không một ngày nào không tuyên bố các biện pháp trừng phạt ai đấy."

Trong 5 viện nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ có Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương 48 của Bộ Quốc phòng Nga, nơi đã phát triển vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới cùng với Viện Nghiên cứu Gamaleya.

Vaccine được đăng ký vào ngày 11/8, đã được thử nghiệm riêng biệt trên 76 tình nguyện viên tại hai cơ sở - Đại học Sechenov có trụ sở tại Moscow và Bệnh viện Quân y chính Burdenko của Bộ Quốc phòng Nga.

Giai đoạn 3 trong quá trình thử nghiệm vaccine của Nga với sự tham gia của khoảng 2.000 người, hiện đang được tiến hành.

Quế Chi