Tranh luận nóng

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường

Thứ Bảy, 06/03/2021 07:38

(Khoa học) - Dự báo khoảng đêm về sáng ngày 7/3, có một đợt không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc tràn xuống Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng đêm ngày 6/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống miền Bắc. Kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu gây mưa trên diện rộng và kéo dài.

Theo đó, đêm về sáng ngày 7/3, Bắc Bộ có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc biển Đông gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6. Giật cấp 7, biển động, sóng biển cao khoảng 1,5-2,5m. 

Nhiệt độ cao nhất các tỉnh thành giảm phổ biến từ 3-4 độ C. Miền Bắc trời chuyển rét vào đêm và sáng, vùng núi trời rét, các vùng núi cao rét đậm nhưng không sâu.

Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày, người dân Bắc Bộ, nhất là khu vực trung du và vùng núi phía Bắc cần đề phòng mưa đá, lốc xoáy trong cơn dông có thể xảy ra gây thiệt hại bất ngờ.

Đón mưa lạnh, nhiệt độ thấp nhất tại một số nơi núi cao như Sa Pa (Lào Cai) giảm tới 10-12 độ C. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) thấp hơn 8-10 độ C.

Hải Minh