Tranh luận nóng

Hậu bão số 9 gây mưa lớn Bắc và Trung Trung Bộ

Thứ Năm, 29/10/2020 09:22

(Khoa học) - Ngày và đêm 29/10, tàn dư bão số 9, kết hợp với không khí, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa dông trên diện rộng.

Chiều ngày 28/10, sau khi đi vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng đến Phú Yên, bão số 9 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó di chuyển về phía Tây tiếp tục suy yếu và tam dần trên khu vực Nam Lào.

Đêm 28/10, do ảnh hưởng của hậu bão số 9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Riêng tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình có mưa to, nhiều địa phương có mưa rất to.

Ngày và đêm 29/10, do ảnh hưởng của tàn dư bão số 9, kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa dông trên diện rộng.

Rải rác mưa vừa đến mưa to, tỉnh Nghệ An đến Quảng Bình một số nơi có mưa rất to. Đợt mưa này khả năng kéo dài đến hết ngày 31/10, sau mưa giảm hẳn.

Vì vậy, người dân Bắc và Trung Trung Bộ, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng mưa lớn gây lũ cao kỷ lục lại tái diễn, lũ quét, trượt lở đất đá, ngập úng sâu trên diện rộng.

Người dân không chủ quan lơ là với lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác ứng cứu nếu thiên tai xảy ra để giảm thiểu mọi thiệt hại.

  • Hải Minh