Tranh luận nóng

Đức cảnh báo virus RSV nguy hiểm hơn cả Covid-19

Thứ Sáu, 30/07/2021 13:43

(Khoa học) - Đức mới đây đã cảnh báo, virus hợp bào hô hấp (RSV) đang lây lan nhanh chóng và "nguy hiểm hơn cả Covid-19".

Phòng khám Stuttgart ở bệnh viện Olgahospital (phòng khám dành cho trẻ em lớn nhất của Đức), đã báo cáo sự gia tăng các bệnh đường hô hấp và nhiễm virut RSV trong hai tuần qua. Số trẻ em phải nhập viện vì bệnh này hiện đã tăng gần gấp đôi, so với tỷ lệ thông thường theo mùa.

Steffen Jurgensen, Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Phòng khám Stuttgart, cho biết: "Theo mùa, vào mùa hè, ít trẻ em đến phòng cấp cứu trong bệnh viện Olgahospital, thường khoảng 70 trẻ một ngày, trong đó chỉ khoảng 20% ​​phải nhập viện nội trú. Tuy nhiên, gần đây bệnh viện đã nhận thấy khoảng 130 trẻ nhập viện trong một ngày, và mới đây có 3 trẻ đang được điều trị tích cực vì nhiễm RSV nặng”.

Tobias Tenenbaum, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa Đức (DGPI), đã bổ sung vào nhận xét của ông Jurgensen khi nói rằng, "RSV nguy hiểm hơn so với Covid-19, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ".

Theo ông Tenenbaum, việc nới lỏng các hạn chế có nghĩa là các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng có thể lây lan nhanh hơn nhiều trong dân chúng. Một số bệnh đó được kích hoạt bởi RSV.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), RSV là một loại virus đường hô hấp phổ biến thường gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh. Hầu hết mọi người hồi phục trong vòng hai tuần, tuy nhiên, nó có thể nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và người lớn tuổi.

RSV là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tiểu phế quản (viêm các đường dẫn khí nhỏ trong phổi) và viêm phổi (nhiễm trùng phổi) ở trẻ em dưới một tuổi.

Trong một ấn phẩm gần đây có tiêu đề: “Chuẩn bị cho Mùa Thu và Mùa Đông”, Viện Robert Koch RKI đã cảnh báo rằng, mọi người hãy chuẩn bị cho sự gia tăng Covid-19, cúm và RSV do giảm khả năng miễn dịch cơ bản.

Viện cũng cảnh báo về sự xuất hiện chung của các bệnh truyền nhiễm này có thể dẫn đến gánh nặng sức khỏe đáng kể, và các phương án phòng ngừa cần được chỉ định trong thời gian thích hợp.

Các chuyên gia hiện đang cố gắng tìm ra lý do đằng sau sự gia tăng lớn này.

Thông tin trên được đưa ra sau khi số lượng trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị nhiễm vi rút RSV tăng đột biến ở Thụy Sĩ, Israel và Mỹ.

Cơ quan y tế Mỹ CDC đã đưa ra một cảnh báo vào đầu tháng 6 trong đó chỉ ra rằng, "hoạt động theo mùa của virus RS" đang gia tăng ở một số bang miền nam nước Mỹ.

Tại Thụy Sĩ, tình hình cũng tương tự khi Hiệp hội Nhi khoa ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất cho đến nay ở Zurich.

Theo Cục Vệ sinh Bệnh viện và Các bệnh Truyền nhiễm ở Thụy Sĩ, số ca mắc bệnh ở nước này đã tăng lên 90 ca vào tháng 6 kể từ ngày 10/4.

Các hướng dẫn khuyến nghị bảo vệ trẻ em thuộc các nhóm nguy cơ được đưa bằng cách thực hiện các biện pháp dự phòng chống lại RSV.

Các biện pháp này bao gồm rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, tránh tiếp xúc gần như hôn, bắt tay, không dùng chung cốc và dụng cụ ăn uống với người khác, làm sạch các bề mặt thường xuyên chạm vào như tay nắm cửa và thiết bị di động.

Hiện tại, chưa có vắc xin cho RSV, nhưng các thử nghiệm đang được tiến hành với bốn loại vắc xin đã được nghiên cứu ở giai đoạn III.

Một loại được sử dụng để tiêm phòng cho người lớn tuổi và loại còn lại để tiêm phòng cho phụ nữ mang thai nhằm bảo vệ con của họ bằng kháng thể của mẹ.

Hoàng Vân