Tranh luận nóng

Công tơ điện tử ghi số thủ công: Số hóa cấp thấp

Thứ Tư, 28/10/2020 10:25

(Khoa học) - Một xã hội số phải bắt đầu từ nền tảng cơ bản là toàn bộ thiết bị trong cuộc sống phải được số hóa và kết nối.

Tròn 20 năm Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tham gia thị trường viễn thông, Trung tướng Hoàng Anh Xuân - nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn chia sẻ về hành trình Viettel từ một doanh nghiệp nhỏ bé bước chân vào thị trường di động vốn là sân chơi của những ông lớn.

Nói về thuở bình minh của tập đoàn, Trung tướng Hoàng Anh Xuân cho biết, khi ấy Viettel có những chiến lược, quyết định rất quan trọng. Chiến lược thứ đầu tiên là lựa chọn công nghệ GSM (Global System for Mobile Communications) chứ không phải CDMA (Code Division Multiple Access). Lúc ấy thì ai cũng cũng nghĩ rằng CDMA là hạ tầng viễn thông công nghệ cao, nên hăm hăm hở tìm đến.

Thời điểm đó Viettel cũng đã xin giấy phép mạng CDMA và được cấp giấy phép rồi, vậy nhưng lãnh đạo tập đoàn vẫn tính kỹ và xin đổi giấy phép.

"Đó là một quyết sách vô cùng lớn, bởi vì nếu như đi theo con đường CDMA thì chắc chắn cũng giống như Saigon Postel, hay như mạng di động của điện lực sau này, chắc chắn sẽ chết! Trên thế giới đã có hàng tỷ người dùng GSM, cho nên giá giá thiết bị đầu cuối sẽ theo nguyên lý số lượng càng nhiều, giá càng rẻ. Đấy cũng là nguyên nhân mà mạng CDMA thất bại, vì số lượng người dùng ít, mỗi cái điện thoại giá hàng chục triệu thì ai dùng được?", Trung tướng Hoàng Anh Xuân kể.

Cong to dien tu ghi so thu cong: So hoa cap thap
Nếu xây dựng được một xã hội số hoàn thiện, Việt Nam rất nhanh để đạt được đứng đầu Đông Nam Á và xếp hạng trong châu Á. Ảnh: Nhà đầu tư

Thứ hai, đó chiến lược về vốn. Xuất phát điểm Viettel lúc ấy có chưa đến 3 tỷ đồng. Trong khi thời điểm đó, VNPT đã có giá trị tài sản 40.000 tỷ, so theo tỷ giá đôla lúc bây giờ là rất lớn. Nhưng cũng chính giai đoạn đó viễn thông thế giới gặp khủng hoảng. Do các nhà mạng lớn đổ xô vào đầu tư mạng 3G, những nhà sản xuất cái thiết bị viễn thông 2G không bán được hàng. Viettel đã chớp ngay cơ hội đó bằng chiến lược "mua chịu - trả dần", sau bốn năm là trả hết.

Chiến lược thứ ba, làm kinh tế thời gian là vàng, thậm chí quý hơn vàng. Viettel phải triển khai rất nhanh việc xây dựng hạ tầng tràn ngập lãnh thổ. Nhiều người lúc đầu chưa hiểu vì sao chúng tôi dùng phương châm "lấy nông thôn bao vây thành thị" là thế nào đâu. Bởi vì tất hãng viễn thông khác đều tập trung vào những khu vực đô thị lớn, có đông dân cư để đạt hiệu suất đầu tư cao. Người ta làm trước rồi, mà mình còn  bắt chước họ thì mình không thể bằng họ được.

Nguyên Tổng Giám đốc Viettel đánh giá, Viettel là một thành phần có tác động lớn để tạo ra cuộc cách mạng viễn thông Việt Nam. Yếu tố giá rẻ chỉ là một phần, cuộc cách mạng viễn thông đó còn nằm ở sự phát triển của hạ tầng viễn thông quốc gia, một hạ tầng kết nối khắp mọi vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo.

"Những năm đấy tôi đã chỉ đạo xây dựng hệ thống cáp quang ấy với 5 tuyến kết nối Bắc Nam, có những đường vu hồi sang Lào, chạy về Campuchia, xuyên sang đồng bằng sông Cửu Long. Sau này hệ thống còn tích hợp thêm hạ tầng viễn thông của điện lực cũng rất tốt, đặc biệt là khả năng chống chịu với thiên tai, gió bão.

Hạ tầng viễn thông phát triển thì các gói sản phẩm sẽ đa dạng, dành cho mọi người, mọi đối tượng, thúc đẩy dân trí, phát triển kinh tế. Để khi làm được thành công trong nước, chúng tôi tự tin đi ra nước ngoài, tự tin bởi vì là toàn bộ cái sản phẩm mang ra thế giới đều được hình thành trong nước, chứ nếu thuê chuyên gia nước ngoài thì biết bao nhiêu tiền? Chỉ cần nắm chắc công nghệ thì những người "ăn mỳ tôm, nằm ngủ dưới đất" cũng có thể thắng", Trung tướng Hoàng Anh Xuân chia sẻ.

Từ câu chuyện của Viettel, đề cập đến "xã hội số" mà tivi vẫn hay nói, ông Xuân cho rằng hàm nghĩa mới chỉ đúng một nửa.

"Ai cũng bảo là xã hội số thế này, thế kia, nhưng những gì đang thể hiện ra chưa phải đúng như vậy", ông nói và dẫn ví dụ: Việc triển khai công tơ điện tử, bây giờ vẫn phải dùng tay đi ghi từng số điện một cách thủ công, sao ta không cập nhật bằng kết nối tự động? Mấy năm nay Chính phủ có chỉ đạo việc thu phí không dừng nhưng vẫn chưa đạt tới đích?

"Những thứ đó mới chỉ là số hóa ở cấp thấp, còn nói về một xã hội số, phải bắt đầu từ nền tảng cơ bản là toàn bộ thiết bị trong cuộc sống phải được số hóa và kết nối. Xin nhấn mạnh là phải số hóa và kết nối hết! Theo tôi những người lãnh đạo phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân của vấn đề này", nguyên Tổng giám đốc Viettel chỉ rõ.

Theo Trung tướng Hoàng Anh Xuân, nếu xây dựng được một xã hội số hoàn thiện, Việt Nam rất nhanh để đạt được đứng đầu Đông Nam Á và xếp hạng trong châu Á. Bởi vì con người Việt Nam rất thông minh, rất năng động, thậm chí phải nói là vô cùng thông minh, vô cùng năng động.

"Rất hay là thời điểm này công cuộc cái cải cách thể chế đang được thúc đẩy mạnh mẽ, dù chưa được toàn diện 100% nhưng nó là nền tảng phát rất tốt cho những lớp trẻ vươn lên, cho những mô hình mà bây giờ gọi là "start-up" đấy!

Tạo môi trường kinh doanh tốt là phải tạo ra sân rộng cho lớp trẻ. Kể cả khi đến 80% những người trẻ thành lập doanh nghiệp có thể thất bại, nhưng trong cả triệu người cũng kiếm được nhiều cá nhân xuất sắc. Quan trọng vẫn là phải có ý chí, phải có khát vọng để nhìn về phía trước", ông Xuân kết luận. 

Lược theo Tạp chí Nhà đầu tư