Tranh luận nóng

Tin vui vaccine Việt Nam: Tính bước tiến xa hơn

Thứ Tư, 21/07/2021 13:39

(Công nghệ) - Làm chủ được công nghệ, chủ động được nguồn nguyên liệu thì hoàn toàn có thể hướng tới mục tiêu xuất khẩu vaccine

Nỗ lực sản xuất vaccine chống COVID-19 tại Việt Nam vừa đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. 13.000 tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 2 hiện đều có sức khỏe ổn định, không xuất hiện trường hợp gặp phản ứng ngoài dự kiến. Trong khi đó, mũi 1 của đợt tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 cũng vừa hoàn tất. Dự kiến đến 15/8 sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm mũi 2.

Tin vui vaccine Viet Nam: Tinh buoc tien xa hon
Việt Nam có thể nghĩ tới mục tiêu xuất khẩu vaccine

BS Lê Vinh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y tế công cộng TP.HCM cho rằng, với việc tất cả tình nguyện viên đều an toàn sau tiêm đã mang lại những kết quả khả quan, tiếp thêm niềm tin cho mục tiêu "sớm có vaccine đầu tiên của Việt Nam trong năm nay". 

Đặc biệt, khi Việt Nam vừa đạt được thỏa thuận với Nga, Mỹ về chuyển giao công nghệ vaccine. Cùng với đó Cuba cũng đã sẵn sàng chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam. Chúng ta không chỉ hướng tới mục tiêu có vaccine trong nước mà hoàn toàn có thể nghĩ tới mục tiêu xa hơn, đó là xuất khẩu vaccine COVID-19.

Theo BS Vinh, quy trình nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vaccine tại Việt Nam cũng được tiến hành cùng thời điểm thế giới bắt tay vào nghiên cứu, sản xuất các loại vaccine khác. Tới nay, nhiều loại vaccine chống COVID-19 trên thế giới đã được lưu hành, trong bối cảnh nhiều biến thể mới của chủng virus SARS-COV-2 chưa xuất hiện, ví dụ như biến thể Delta.

Vì vậy, mặc dù các vaccine COVID-19 đã được cấp phép và đang lưu hành vẫn được nghiên cứu để chống lại các biến thể virus mới nhất, những biến đổi hoặc đột biến của virus mới dù không làm cho vaccine mất hoàn toàn tác dụng nhưng vẫn không loại trừ khả năng vaccine bị kém hiệu quả hơn đối với một hoặc nhiều biến thể mới. Trong trường hợp này, có thể thay đổi một số hoạt chất vaccine để chống lại những biến thể mới này.

"Vaccine Nanocovax của Việt Nam cũng được thực hiện nghiên cứu, thử nghiệm theo công nghệ tái tổ hợp mà các loại vaccine thế giới đã làm, đều có khả năng chống lại những biến thể mới. Tuy nhiên, khi vẫn có những phản ứng phụ do vaccine gây ra thì những loại vaccine sản xuất sau sẽ được kỳ vọng sẽ tìm ra được những mảnh ghép hiệu quả hơn, ít phản ứng phụ hơn", vị chuyên gia cho hay.

Có thể xuất khẩu

Với việc đang từng bước "cán đích" trong quy trình sản xuất vaccine chống COVID-19, nhiều ý kiến kỳ vọng, trong tương lai Việt Nam có thể chủ động về nguồn vaccine đồng thời hướng tới mục tiêu xuất khẩu sang các nước.

Kỳ vọng trên không phải không có cơ sở, bởi theo BS Lê Vinh, Việt Nam từng là quốc gia sản xuất và xuất khẩu thành công nhiều loại vaccine có chất lượng tốt.

Có thể điểm qua như: Vaccine viêm gan B từ huyết tương người, vaccine viêm não Nhật Bản (trong những năm 1980-1990, vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván. Năm 1997, chúng ta bắt đầu đưa vaccine tự sản xuất vào sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR). Cho đến nay, hơn 40 triệu liều vaccine Viêm não Nhật Bản đã được cung cấp cho chương trình này. Năm 2005, nước ta xuất khẩu 1 triệu liều vaccine viêm não Nhật Bản đầu tiên sang Ấn Độ và nay vaccine Việt Nam đã xuất đi một số nước khác như Đông Timor, Hàn quốc, Myanmar…

Cho đến nay, nước ta đã tự sản xuất được 10/11 loại vaccine, cung cấp đủ cho chương trình TCMR, như: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt uống, sởi, thương hàn, viêm gan B, lao, viêm não Nhật Bản, tả uống.

Chưa hết, mới đây, Bộ Y tế đã đón nhận Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine Việt Nam (NRA) đạt chuẩn quốc tế, được trao bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Với cơ hội này, Việt Nam đã trở thành một trong 39 quốc gia trên thế giới được công nhận NRA và có điều kiện xuất khẩu vaccine trong tương lai gần. Với tất cả những nền tảng cũng như điều kiện nói trên, Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới mục tiêu xuất khẩu vaccine COVID-19 trong tương lai.

"Khi sản xuất được vaccine sẽ giúp chúng ta sẽ chủ động được nguồn cung trong nước. Cũng giống như các loại dịch bệnh khác, khi có vaccine sẽ giúp chúng ta phòng dịch tốt hơn, giảm thiểu những tác động, thiệt hại về cả người và của do dịch gây ra.

Ngoài ra, chúng ta cũng hoàn toàn có thể nghĩ tới việc sẽ xuất khẩu loại vaccine chống COVID-19 sang các nước kém phát triển hơn.

Vấn đề hiện nay là phải làm chủ được công nghệ, chủ động được nguồn nguyên liệu, khi có được công nghệ, nguyên liệu thì hoàn toàn có thể làm chủ được việc sản xuất vaccine", vị chuyên gia nói.

Thái Bình