Tranh luận nóng

Mỹ mang tiếp tham vọng phủ sóng Internet lên Mặt Trăng

Thứ Ba, 20/10/2020 08:51

(Công nghệ) - Đang từng bước thực hiện tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu, Mỹ tiếp tục tham vọng lắp trạm phát 4G trên Mặt Trăng.

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã công bố mục tiêu xây dựng căn cứ Mặt Trăng vào năm 2028 và đưa con người lên sống dài hạn. Để hiện thực hóa điều này, họ cũng công bố chương trình mang mạng 4G lên Mặt Trăng và phủ sóng tại vệ tinh của Trái Đất.

My mang tiep tham vong phu song Internet len Mat Trang
NASA có tham vọng mang 4G lên Mặt Trăng. Ảnh minh họa

NASA đã chi 370 triệu USD cho hàng chục công ty để triển khai công nghệ 4G tại Mặt Trăng, trong đó có gã khổng lồ Nokia của Phần Lan, CNN cho biết.

Trước mắt, NASA cho biết mạng 4G sẽ hỗ trợ việc liên lạc ở khoảng cách xa hơn, đáng tin cậy hơn so với các tiêu chuẩn hiện tại và sẽ sớm được nâng cấp lên 5G như ở Trái đất.

Phòng thí nghiệm Bell Labs của hãng viễn thông Nokia đã nhận được hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD phục vụ cho mục đích triển khai dự án. Bell Labs sẽ hợp tác với Intuitive Machines để xây dựng mạng 4G-LTE.

Hệ thống mạng dữ liệu ở Mặt Trăng sẽ được thiết kế đặc biệt cho việc chống chịu các điều kiện khắc nghiệt của bề mặt Mặt Trăng như nhiệt độ, bức xạ và chân không.

Bell Labs cho biết giới phi hành gia sẽ sử dụng mạng không dây để truyền dữ liệu, kiểm soát các xe thăm dò, phát trực tuyến video với độ phân giải cao. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta có thể sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh các phi hành gia trên Mặt Trăng một cách rõ ràng.

Việc mang mạng 4G lên Mặt Trăng tưởng như một trò đùa.

Đài CNN hóm hỉnh bình luận: "Trong lúc bạn thường xuyên bị mất mạng 4G cho dù chỉ dẫn chó đi dạo quanh khu nhà thì NASA đã mang mạng 4G lên Mặt Trăng".

Tuy nhiên, gã khổng lồ Nokia đã có giải pháp để làm điều đó. Mạng 4G rên Trái Đất hoạt động nhờ sự hỗ trợ từ các tháp di động khổng lồ, máy phát điện và radio công suất lớn. Nhưng Bell Labs đã tạo ra được các máy phát sóng cỡ nhỏ, sử dụng ít năng lượng hơn so với tháp di động truyền thống và dễ dàng được gói gọn vào tàu tên lửa.

Công nghệ này hiện đang được triển khai thành công nhằm cung cấp mạng 5G trên phạm vi toàn cầu.

Trước khi có tham vọng mang 4G ra vũ trụ, Mỹ cũng đã triển khai dự án đầy tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu. Gã khổng lồ ngành công nghệ vũ trụ Mỹ SpaceX sẽ được phép phóng lên quỹ đạo gần 12.000 vệ tinh Starlink, tạo thành một “chòm sao vệ tinh” bay xung quanh trái đất, ở độ cao từ 335km đến 1.325km.

Các vệ tinh của Starlink sẽ được thiết kế để phát sóng Internet băng thông rộng từ không gian về trái đất. Bên cạnh các vệ tinh gửi lên không gian, SpaceX sẽ xây dựng các ăng-ten thu phát sóng trên khắp địa cầu để nhận và gửi dữ liệu từ các vệ tinh về mặt đất, rồi từ đó người dùng có thể kết nối mạng Internet do SpaceX cung cấp trên thiết bị của mình.

Trong số những vệ tinh Starlink được phóng lên quỹ đạo lần này sẽ có một vệ tinh được thiết kế khác biệt so với phần còn lại. Cụ thể, vệ tinh này sẽ được trang bị một tấm che ánh sáng mặt trời, được thiết kế để ngăn chặn ánh sáng mặt trời, giúp vệ tinh không bị phản xạ ánh sáng khi được mặt trời chiếu sáng. Điều này sẽ giúp vệ tinh ít tỏa sáng hơn trên bầu trời.

Sở dĩ SpaceX phải có thiết kế tấm che ánh nắng mặt trời cho vệ tinh của mình là để giúp làm giảm độ sáng của các vệ tinh khi bay trên quỹ đạo, đặc biệt vào thời điểm mặt trời mọc và lặn trên trái đất. Trước đó, cộng đồng thiên văn học trên toàn cầu đã phàn nàn rằng vệ tinh của SpaceX xuất hiện dày đặc và tỏa sáng trên bầu trời khiến họ gặp nhiều khó khăn hơn khi quan sát các ngôi sao.

Tính đến nay đã có tổng cộng 482 vệ tinh Starlink được SpaceX phóng lên quỹ đạo. Sau khi hoàn tất triển khai, “chòm sao vệ tinh Starlink” có thể cung cấp Internet với tốc độ đường truyền lên đến 1Gbps. Ước tính SpaceX sẽ phải từ 10 đến 15 tỷ USD kinh phí để xây dựng và triển khai hệ thống Starlink.

Phủ sóng Internet toàn cầu đã từng là cuộc đua của các “đại gia công nghệ”. Ngoài SpaceX, hai “đại gia” công nghệ khác là Google và Facebook cũng đã từng thực hiện các dự án để phủ sóng Internet trên toàn cầu.

Trước đó, Google cũng đã giới thiệu dự án Project Loon mà , Google sử dụng những quả khinh khí cầu điều khiển từ xa để cung cấp Internet miễn phí trên toàn cầu. Khác với Google, dự án phủ sóng Internet trên toàn cầu của Facebook sử dụng máy bay không người lái do chính hãng phát triển. Tuy nhiên, dự án này hiện đã bị hủy bỏ dù chưa thực sự được triển khai.

Nga mang tham vọng lập chòm sao vệ tinh phổ cập Internet

Công ty vũ trụ tư nhân mới của Nga Success Rockets đang có kế hoạch tạo ra ba chòm sao vệ tinh để cung cấp các chương trình Internet toàn cầu và nhiều mục tiêu khác.

Hai trong số ba chòm sao vệ tinh sẽ bao gồm 24 vệ tinh mỗi cụm (cùng một số lượng vệ tinh đang hoạt động trong nhóm dẫn đường quỹ đạo Glonass của Nga). Một trong số chúng sẽ cung cấp Internet vạn vật toàn cầu, giám sát trạng thái của cơ sở hạ tầng và các thành phần cụ thể của nó, theo dõi các đối tượng di động (tàu, đoàn xe ô tô và tàu hỏa) và phục vụ các mục tiêu khác. Cụm còn lại sẽ được chỉ định cho viễn thám của Trái đất.

Cụm vệ tinh thứ 3 dùng để truy cập Internet toàn cầu sẽ bao gồm 510 vệ tinh để cung cấp quyền truy cập không giới hạn vào World Wide Web ở bất kỳ điểm nào trên Trái Đất và trong bất kỳ thời tiết nào tùy thuộc vào sự sẵn có của thiết bị đầu cuối.

Các cụm vệ tinh mới sẽ giúp có thể thu được hình ảnh về chiến trường để đưa ra các cuộc tấn công xác định chống lại kẻ thù tiềm tàng, đánh giá hoạt động của các sân bay, nhà ga và các công ty hậu cần. Các vệ tinh cũng sẽ cung cấp khả năng dự báo tình hình môi trường, thu thập thông tin về ô nhiễm để thực hiện kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp và theo dõi cháy rừng, tuyết lở, phun trào núi lửa và lũ lụt trong thời gian thực và theo dõi tầng ô-zôn của Trái Đất. 

Ngoài ra, các vệ tinh sẽ tương tác với nhiều hệ thống Thành phố Thông minh khác nhau và giúp giám sát quy hoạch đô thị và xây dựng. Các vệ tinh sẽ rất hữu ích trong nông nghiệp, chẳng hạn, giúp xác định ranh giới của các cánh đồng và trang trại vườn, cũng như các loại cây trồng trên các cánh đồng.

Quế Chi