Tranh luận nóng

Huawei hụt hơi đua 5G, chạy trước giành 6G

Thứ Năm, 04/06/2020 13:51

(Công nghệ) - Công ty công nghệ Trung Quốc đang chịu sức ép rất lớn từ các đối tác tiềm năng trong phát triển 5G, nhưng dần có dấu ấn trong công nghệ 6G.

Theo Nikkei, Huawei được cho là một trong những đối thủ đáng gờm và hiện đang cạnh tranh ngồi dẫn đầu trong cuộc đua mạng di động 6G với hãng công nghệ Hàn Quốc - SamSung.

Huawei hut hoi dua 5G, chay truoc gianh 6G
Huawei 6G có thể làm nên kỳ tích?

Samsung và Huawei mang lại cho Hàn Quốc và Trung Quốc lợi thế dẫn đầu trong cuộc đua 6G. Hai quốc gia này là công xưởng của các nhà sản xuất điện thoại di động, trạm gốc (base station), linh kiện điện tử toàn cầu. Họ đang tận dụng chất xám của các công ty trong nước và nhắm đến mục tiêu đi đầu trong thiết lập tiêu chuẩn công nghệ 6G thông qua các nỗ lực hợp tác công – tư.

Hàn Quốc mong muốn là nước đầu tiên triển khai dịch vụ mạng 6G thương mại, với việc Samsung và LG Electronics đã thiết lập các trung tâm nghiên cứu. Chính quyền Seoul đang xem xét thông qua dự án phát triển trị giá 800 triệu USD.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho công bố chương trình nghiên cứu và phát triển (R&D) vào tháng 11/2019, Huawei cũng lập ra nhóm nghiên cứu 6G.

Trạm gốc dự kiến trải qua cuộc chuyển đổi về cả chất lượng lẫn số lượng khi mạng 6G có khả năng hỗ trợ tốc độ 1 terabit/giây, gấp 10 lần mạng 5G. Tuy nhiên, xét về cự ly, khoảng cách truyền dẫn của trạm gốc 6G chỉ đạt 200m trở xuống. Theo Tetsuya Kawanishi, Giáo sư Đại học Waseda (Nhật Bản), điều đó đồng nghĩa số trạm gốc sẽ phải gấp 10 lần số dân tính trên một khu vực địa lý.

Do đó, nếu có thể "thầu" được một dự án hạ tầng 6G, đó sẽ là một cơ hội lớn cho công ty viễn thông Trung Quốc. Trong bối cảnh đang gặp nhiều trở ngại từ các quốc gia triển vọng như Anh, Canada trong chương trình phát triển 5G, việc thúc đẩy công nghệ 6G có thể là hướng đi thoát khỏi khó khăn cho Huawei.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từng được kỳ vọng sẽ làm thay đổi hệ thống hạ tầng viễn thông 5G của Anh tuy nhiên, các nỗ lực của Mỹ đã ngăn cản các quốc gia đồng minh hợp tác với công ty Trung Quốc.

Một trong số lý do khác là việc Huawei bắt đầu xuất hiện thêm các đối thủ: SpaceX.

Công ty SpaceX đã  phóng 60 vệ tinh internet lên quỹ đạo tầm thấp (400 km) vào cuối tháng 5 năm ngoái, kèm theo kế hoạch phóng thêm 400 vệ tinh để bắt đầu cung cấp dịch vụ internet vệ tinh trên toàn cầu vào cuối năm nay thì có vẻ như lợi thế đó của Huawei dần bị lung lay.

Đặc biệt là khi Elon Musk công bố sẽ phóng tới 12.000 vệ tinh trong vòng 6 năm tới để hiện thực hóa kế hoạch cung cấp internet vệ tinh khắp nơi với tốc độ nhanh hơn 5G từ 10-50 lần, lúc này 5G của Huawei có lẽ sẽ không còn nhiều ý nghĩa.

Việc này sẽ giảm bớt sự lệ thuộc vào hệ thống cáp quang xuyên biển vốn dễ trục trặc, đồng thời cũng không cần quá nhiều các trạm thu phát sóng dày đặc và tốn kém.

Với SpaceX, những dự án như vậy của Huawei sẽ trở nên lạc hậu. 

Dẫu cần sự chấp thuận về băng tần cấp phát của từng quốc gia cũng như giấy phép để các vệ tinh này phát sóng tại các khu vực nhất định, nhưng với cơ sở hạ tầng có sẵn (mạng lưới vệ tinh Starlink của SpaceX phủ kín trên bầu trời) thì rõ ràng nó có nhiều lợi thế hơn các công nghệ tốn kém như 5G hiện nay.

Theo CNN, cuối năm nay Elon Musk và SpaceX sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ internet toàn cầu thông qua mạng lưới 400-800 vệ tinh của họ, qua đó bắt đầu tạo ra lợi thế riêng trước công nghệ 5G của Huawei và các đối thủ khác.

Những khó khăn đang thực sự thách thức sự tồn tại của Huawei.

Quế Chi