Tranh luận nóng

Xác ướp bị chặt đầu: Tìm ra bí mật giấu trăm năm

Thứ Năm, 20/05/2021 07:08

(Bí ẩn khoa học) - Bí mật về xác ướp bị chặt đầu cuối cùng cũng có lời giải đáp sau hơn 100 năm.

Một nhóm các nhà khoa học pháp y đã tìm cách trích xuất DNA từ xác ướp 4.000 năm tuổi và những phát hiện sau đó đã giúp họ giải đáp được bí ẩn của ngôi mộ chủ nhân xác ướp khiến tất cả đau đầu hằng trăm năm qua.

Xác ướp này không phải là xác ướp được bảo quản toàn vẹn, nó bị chặt đầu, cắt xén, quấn băng đặt trên đỉnh quan tài trong khi phần thân nằm ở một góc quan tài. Đây là hiện trạng khi các nhà khảo cổ khai quật môi ngộ vào năm 1915.

Khi đó, vì hiện trạng quá đặc biệt mà có rất nhiều giải thiết xung quanh điều này. Theo như một số nghiên cứu, ngôi mộ thuộc về một thống đốc Vương quốc trung cổ của Ai Cập tên là Djehutynakht. Tuy nhiên, vào thời điểm các nhà khoa học tìm thấy nó đã bị lục soát và cướp đi không ít báu vật từ thời cổ đại.

Xac uop bi chat dau: Tim ra bi mat giau tram nam
Phần đầu của xác ướp bị chặt và để ra ngoài quan tài khiến nó bị hư hại nặng

Trong một bài báo đăng trên The New York Times, những nhà nghiên cứu cho rằng bọn cướp đã đốt nơi này để che đi dấu vết của chúng.

Những gì còn lại trong lăng mộ khiến người ta không biết chính xác được xác ướp trên là của Djehutynakht hay vợ ông. Đó cũng là bí mật lớn nhất suốt hơn 100 năm qua của xác ướp này.

Một phát hiện bí ẩn khác chính là cấu tạo của đầu xác ướp đã bị thay đổi trong quá trình ướp xác như việc loại bỏ một số xương ở hàm và má với niềm tin giúp cho xác ướp có thể ăn uống ở thế giới bên đó.

Người ta từng nỗ lực cố gắng tìm hiểu danh tính xác ướp nhưng điều kiện bảo quản bị phá huỷ khiến cho việc này trước đó rất khó khăn.

Trong nỗ lực mới nhất, các nhà khoa học đã khoan vào chiếc răng hàm được lấy ra trong tình trạng nguyên vẹn năm 2009 và thực hiện bằng các kĩ thuật DNA tối tân nhất hiện nay chỉ ra xác ướp trên của một người đàn ông.

Một số nhà khoa học cho rằng vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn xác ướp trên có phải thuộc về Djehutynakht hay không vì đó mới chỉ là kết luận từ một vài nghiên cứu nhưng bí ẩn lớn nhất về giới tính của xác ướp đã được minh chứng.

Hải Minh