Tranh luận nóng

Vùng biển phát sáng ở Trung Quốc: Sự thật không như mơ

Thứ Sáu, 14/06/2019 09:37

(Bí ẩn khoa học) - Các sinh vật nhỏ bé này sau khi thắp sáng nhiều vùng biển vào ban đêm đã tạo nên sự chú ý lớn từ dư luận.

Những vùng nước phát sáng màu xanh huyền ảo đang bao phủ nhiều vùng nước ở biển Trung Quốc. 

Những nghiên cứu cho biết đây là những sinh vật phù du có khả năng phát quang sinh học. Chúng được gọi tên là Noctiluca scintillans và đang có chiều hướng phát triển những nằm gần đây.

Vung bien phat sang o Trung Quoc: Su that khong nhu mo
Vùng biển phát sáng nổi tiếng đang xuất hiện nhiều tại Trung Quốc

Các sinh vật nhỏ bé này sau khi thắp sáng nhiều vùng biển vào ban đêm đã tạo nên sự chú ý lớn từ dư luận. Nhiều người gọi đây là sự kì diệu của tự nhiên.

Trước đây, những sinh vật này được tìm thấy ở vùng nước xa bờ và vùng nước ấm hơn nhưng chúng đang ngày một lan rộng.

Thế nhưng, thông tin mới nhất cho biết những sinh vật này có thể là độc hại. Đây là kết quả của một trong những nghiên cứu ở Trung Quốc, nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này có thể do việc xây dựng đập Tam Hiệp vào những năm 2000 gây ra.

Vung bien phat sang o Trung Quoc: Su that khong nhu mo
Cận cảnh loài sinh vật có khả năng hấp thụ và tán xạ ánh sáng tạo ra hiện tượng trên.

Việc xây dựng công trình này khiến cho những chất dinh dưỡng dư thừa từ phân bón tràn ra biến, giúp đẩy nhanh số lượng của loài này. 

Loài phù du này có khả năng hấp thụ và tán xạ ánh sáng và tạo ra hiện tượng trên suốt những năm qua. Khách du lịch được khuyên có thể ngắm nhưng không nên lại gần những vùng nước này.

Anh Minh