Tranh luận nóng

Yêu cầu kiểm điểm vụ 12 loại thuốc hỗ trợ chữa COVID-19

Chủ Nhật, 01/08/2021 07:34

(Sức khỏe) - Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) yêu cầu Cục Quản lý Y dược cổ truyền kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ việc ban hành Công văn 5944.

Liên quan tới việc thu hồi công văn 5944 sau 2 ngày ban hành, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền họp rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Yeu cau kiem diem vu 12 loai thuoc ho tro chua COVID-19 
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ ban hành 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19. Ảnh minh họa

Cục Quản lý y dược cổ truyền đã tổ chức phiên họp nội bộ rút kinh nghiệm. Theo đó, cục này cho rằng việc có một số từ ngữ trong công văn 5944 như "các sở y tế căn cứ danh mục trong công văn này tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ để hỗ trợ điều trị cho người bệnh COVID-19 tại địa phương" là đưa theo "quán tính", không nhạy bén, gây bức xúc cho xã hội.

Trả lời trên Tuổi trẻ, một đại diện Cục Quản lý y dược học cổ truyền cũng cho rằng những thuốc trong phụ lục công văn là nhà sản xuất đã hỗ trợ từ khi dịch bùng phát ở Bắc Giang, Bắc Ninh, đợt này tiếp tục hỗ trợ.

"Đây hoàn toàn là tai nạn, cục không có ý đồ, khi được hỗ trợ mình vô tư nhận và có công văn đi các nơi để họ tiếp nhận, mặc dù có sản phẩm không phải để điều trị nhưng có tác dụng hỗ trợ điều trị" - vị này cho biết.

Về mức kỷ luật với những người liên quan, vị đại diện kể trên cho rằng theo quy định Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng để xem xét, còn cuộc họp kể trên là bước họp nội bộ.

Trước đó, ngày 24/7, Bộ Y tế có công văn 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Trong đó có một phần nội dung về việc Sở Y tế các tỉnh, thành căn cứ thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm công văn này để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho các cơ sở khám, chữa bệnh để hỗ trợ cho các người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Công văn này có đính kèm danh mục 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 (được ban hành kèm theo công văn) như một số loại sirô, Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên, viên nang Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất…

Sáng 26/7, Bộ Y tế đã thu hồi lại công văn nêu trên khi vấp phải phản ứng của dư luận.

PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) cũng thừa nhận có sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng.

Thái An