Tranh luận nóng

Vaccine Abdala của Cuba hiệu quả 92%

Thứ Ba, 22/06/2021 10:03

(Sức khỏe) - Vaccine Abdala của nước này có hiệu quả đến 92,28% trong lần thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối

Truyền thông trong nước ngày 22/6 dẫn nguồn tin từ hãng tin Reuters ngày cho biết, vaccine Abdala của nước này có hiệu quả đến 92,28% với virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Vaccine Abdala cua Cuba hieu qua 92%
Vaccine Abdala cũng chính là loại vaccine mà Việt Nam quan tâm

Kết quả thử nghiệm lâm sàng trước đó cũng cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt.

Vaccine sẽ được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 14 ngày.

Đây cũng là loại vaccine có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Vaccine Abdala cũng chính là loại vaccine mà Việt Nam quan tâm.

Ngày 16/6/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba; lãnh đạo của Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về vấn đề cung ứng vaccine phòng COVID-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, phía Cuba cho biết vaccine phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi. Các kết quả thử nghiệm giai đoạn này cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên vaccine này chưa  được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.

Lãnh đạo ngành y tế Cuba bày tỏ sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này.

Nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số vaccine hiện Cuba đang sản xuất, thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

An An