Tranh luận nóng

Phát hiện nhiều chất cấm trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thứ Bảy, 20/03/2021 15:10

(Sức khỏe) - Cơ quan chức năng phát hiện thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa nhiều chất cấm, trong đó có cả những hoạt chất trị rối loạn cường dương.

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị góp ý dự thảo thông tư quy định danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe dành cho các tỉnh phía nam, do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức ngày 19/3.

Phat hien nhieu chat cam trong thuc pham bao ve suc khoe
Cơ quan chức năng thanh kiểm tra phát hiện nhiều chất cấm “ẩn mình” trong thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Ảnh: TPO

Phát biểu tại hổi thảo, ông Đặng Văn Chính- Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM cho biết, không chỉ chất cấm sildenafil được đưa vào trong thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị rối loạn cương, nhiều thực phẩm được phát hiện có chứa hoạt chất verdenafil, có tác dụng tương tự sildenafil, nhưng ít được cơ quan quản lý để ý, gây nguy hại đến người sử dụng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch.

“Nhiều thực phẩm khi chúng tôi phát hiện ra có chứa các chất trị bệnh tiểu đường. Không ít bệnh nhân uống dài ngày bị nhiễm toan chuyển hoá phải nhập viện vì các dược chất cấm này”- ông Chính dẫn chứng.

Ông Phạm Văn Hinh- Trưởng phòng Quản lý Sản phẩm thực phẩm- Cục An toàn thực phẩm, cho biết theo Điều 317 Bộ Luật Hình sự quy định sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản hoặc cung cấp thực phẩm, nếu biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Tuy nhiên, theo ông Hinh, Bộ luật Hình sự và các văn bản của pháp luật hiện nay chưa quy định cụ thể chất cấm, hoá chất cấm sử dụng trong thực phẩm nói chung hoặc TPBVSK nói riêng là những chất nào do chưa có danh mục cụ thể. “Từ kẽ hở, khoảng trống của pháp luật này, nhiều tổ chức cá nhân đã lợi dụng để dùng các chất cấm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm”- ông Hinh cho biết.

Theo PGS- TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, do chưa bị xử lý một cách thích đáng, đúng người đúng tội mà chỉ dừng lại ở mức xử lý vi phạm về hành chính, không đủ tính răn đe nên việc sử dụng chất cấm trong TPBVSK vẫn diễn ra thường xuyên. 

Trước đó, đợt cuối năm 2020, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát đi thông báo 7 loại sản phẩm của Singapore chứa chất nguy hại, trong đó có kẹo sâm Hamer. Loại này được rao bán tràn lan trên mạng có chứa chất kích dục Tadalafil.

Chưa hết, nhiều sản phẩm khác như Coco Curv, Choco Fit, Nutriline Cleansline, Kimiso Dark Chocolate... cũng được cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo do chứa chất cấm sibutramine. Mới đây, Cục An toàn thực phẩm cho biết nhiều lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe như viên giảm cân Giáng ngọc Eva, Health- Belief- Effective Detox Slimming Capsules, trà thảo mộc giảm cân Golean Detox, trà giảm cân Vy&Tea chứa chất cấm sibutramine.

Theo tìm hiểu, hợp chất sibutramine được quản lý chặt chẽ, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấm sử dụng từ tháng 10/2010, do có nguy cơ làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim và gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ, thậm chí gây chết người.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm còn phát hiện sản phẩm thực phẩm chức năng Avena plus chứa chất sildenafil, một loại tân dược trị rối loạn cường dương bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Đây là sản phẩm của Công ty Đầu tư và Thương mại xuất nhập khẩu Việt Nam Canoves ở Hà Nội.

An An (tổng hợp)