Tranh luận nóng

Bắt 2 container găng tay đã sử dụng nhập từ Trung Quốc

Thứ Sáu, 04/12/2020 10:09

(Sức khỏe) - Công ty đứng tên tờ khai nhập khẩu 2 container găng tay từ Trung Quốc không đến làm việc mặc dù đã được gửi giấy mời nhiều lần.

Ngày 3/12, tại cảng Cát Lái, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 thuộc Cục Hải quan TP. HCM đã phối hợp kiểm tra 2 container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và phát hiện lô hàng sai khai báo hải quan.

Được biết, lô hàng này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và xuất nhập khẩu thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group (địa chỉ số 111 đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP. HCM) đứng tên trên tờ khai nhập khẩu.

Bat 2 container gang tay da su dung nhap tu Trung Quoc
Găng tay đã ố vàng, nhàu nát (Ảnh Tổng cục Hải quan).

Khai báo hải quan ghi là găng tay cao su dùng cho nhà bếp, không phải găng tay y tế, không chống cắt, không chống cách điện, không nhãn hiệu và mới 100%.

Cuối tháng 10/2020, doanh nghiệp đã xuất trình hàng cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra, nhưng những ngày tiếp theo công ty không đến làm việc, mặc dù Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã nhiều lần gửi giấy mời nên cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm tra vắng mặt doanh nghiệp.

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, bên trong hai container hàng có 1.087 thùng các-tông, có tổng trọng lượng 5,77 tấn là găng tay cao su nhiều màu sắc, có lẫn chất bẩn, có dấu hiệu đã qua sử dụng.

Theo các cán bộ hải quan, trong thời điểm dịch bệnh phức tạp hiện nay, việc nhập khẩu lô găng tay cao su đã qua sử dụng như vậy sẽ rất nguy hiểm, vì đây là dụng cụ phòng chống dịch, nên rất dễ là nguồn lây lan bệnh tật.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Hải quan thực hiện giám định, tiếp tục mở rộng làm rõ.

Ngọc Thanh