Tranh luận nóng

Cứu bạn đuối nước tử vong; Gom tiền dưỡng già ủng hộ

Thứ Năm, 10/06/2021 14:25

(Nhịp sống trẻ) - Trong lúc chơi, thấy bạn bị trượt chân ngã xuống hồ nước gần nên cháu bé nhảy xuống cứu, hậu quả là cả hai tử vong.

Sự việc thương tâm trên xảy ra trên địa bàn huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.  Sáng 9/6, em Y.N.Ê. (10 tuổi, ngụ buôn Ea Mấp, TT.Ea Pốk, H.Cư M’gar) theo bố mẹ đi cày ruộng. Tại đây, em Y.N.Ê cùng chơi, đùa giỡn với em Y.C.Ê (12 tuổi, ngụ cùng buôn) cũng theo bố mẹ đi cày ruộng.

Trong lúc chơi, em Y.N.Ê không may bị trượt chân ngã xuống hồ nước gần đó. Thấy vậy em Y.C.Ê nhảy xuống cứu dẫn đến hai em đều bị đuối nước.

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, gia đình không thấy các em nên đi tìm thì phát hiện các em đuối nước dưới hồ. Sau đó, hai em được đưa đi cấp cứu nhưng không kịp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương và các đoàn thể của huyện đã xuống thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình các nạn nhân tổ chức tang lễ đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19. 

Cuu ban duoi nuoc tu vong; Gom tien duong gia ung ho
Ảnh minh họa

May mắn hơn trường hợp vừa rồi, ngày 7/6, nhờ sự nhanh trí, anh Hoàng Đình Phúc (19 tuổi), dân tộc Tày ở thôn Nà Pỉnh, xã Tân Liên, Lạng Sơn đã cứu sống hai người đuối nước khiến nhiều người cảm phục. 

Theo lời anh Phạm Đức Ngừng (27 tuổi), là thợ xây dựng ở ngõ Ngô Quyền, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn kể, vào khoảng 17h20 phút, ngày 7/6, anh cùng cháu ruột là Vũ Văn Minh (13 tuổi) đến khu vực cầu Nà Pinh, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn tắm.

Bình thường anh Ngừng vẫn đến đoạn sông trên tắm khi nóng bức, hôm đó Minh muốn tập bơi nên anh đưa cháu ra giữa sông  Kỳ Cùng và rơi vào một hố sâu và nước chảy rất xiết dẫn đến Minh bị cuốn đi. Bản thân anh lao ra cứu thì bị dòng xoáy bủa vây hai người đẩy xa về cuối cầu Nà Pinh chừng 60m. Anh cố gắng tìm cách đưa Minh vào bờ nhưng bất lực và kêu cứu. 

Lúc này Phúc cùng bạn bè ngồi hóng mát bên bờ sông đã  nhanh trí chạy đến một chiếc bè đang đậu ven sông làm vật cứu người. 

“Cũng may, chiếc bè được cột với bờ bằng sợi dây cáp đã cũ, hoen rỉ nên tôi giật đến phát thứ 3 thì bè rời ra, thế là tôi vội lái bè đến nơi người gặp nạn cách xa chừng 80m. Anh Ngừng lúc đó đã đuối sức nhưng vẫn cố gắng túm chặt lấy Minh và cùng tôi đưa lên mảng.

Thấy chòng chành, tôi vội nhảy xuống sông, nhường chỗ cho hai chú cháu. Lúc này, xuất hiện anh Lê Xuân Triển (người Hải Phòng) vừa lên Lạng Sơn chơi và đến đoạn sông này tắm), bơi đến hỗ trợ, đưa thành công hai người vào bờ”. Phúc nói.

Giữa lúc dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, những hình ảnh hay tấm gương người tốt việc tốt như tiếp thêm sức mạnh cổ vũ tinh thần người dân cũng như đội ngũ các lãnh đạo, y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch.

Cùng với đó thời gian qua có không ít các cá nhân tổ chức đã quyên góp ủng hộ quỹ vắc xin, trong số những cá nhân tập thể đó phải kể đến trường hợp vợ chồng người thương binh đã gom 4,5 tỷ đồng dưỡng già tặng và quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid-19

Thương binh Lê Văn Đệ (Hải Dương, người tặng 4,5 tỷ đồng vào quỹ vắc xin) chia sẻ: “Tôi là một người lính, nên dù trên mặt trận nào, chiến trường nào cũng phải giữ trọn phận sự người tiên phong. Hải Dương đã 4 lần đương đầu với “giặc” Covid-19. Cả 4 lần, người dân chúng tôi và chính quyền địa phương đã gồng lên chống đỡ.

Giặc này làm hao mòn sức lực, vật chất, vì thế chúng ta cần đoàn kết, đồng lòng. Mỗi người dân là một chiến sỹ, có gì góp nấy, cùng nhau chung sức thì sẽ chiến thắng “giặc” dịch".

Cuu ban duoi nuoc tu vong; Gom tien duong gia ung ho
Bí thư Huyện uỷ Thanh Hà tiếp nhận 4,5 tỷ của gia đình ông Đệ để góp mua vắc xin

Khi Hải Dương phát đi lời kêu gọi các nhà hảo tâm góp sức cùng chính quyền mua vắc xin tiêm cho hơn 2 triệu dân địa phương, sớm đưa tỉnh vào trạng thái miễn dịch cộng đồng, ông Đệ đã bàn ngay với vợ lấy tiền tiết kiệm dưỡng già để tặng quỹ vắc xin xã Thanh Sơn.

Được vợ vui vẻ đồng thuận, ông lần lượt gọi điện cho 4 người con để thông báo về quyết định của mình.

Các con ông, người làm giáo viên, người kinh doanh đều nhất trí cao với mong muốn của cha mẹ.

Ông Đệ kể: “Khi nghe tôi nói sẽ ủng hộ toàn bộ tiền dưỡng già, các cháu đều phấn khởi nói bố mẹ làm điều tốt đẹp các con rất tự hào. Bọn trẻ còn bàn nhau tặng thêm 4 nghìn tấn xi măng nữa. Chúng nói, đấy cũng là phần bọn con định gửi biếu bố mẹ phòng khi đau yếu, nhưng nếu muốn, bố mẹ có thể thay cả nhà tặng lại cho nhân dân”.

Ngày 7/6, vợ chồng ông bà đưa nhau lên xã Thanh Sơn tặng 4,5 tỷ gồm tiền mặt và hiện vật. Tấm lòng thơm thảo của gia đình ông Đệ khiến lãnh đạo địa phương lặng đi vì xúc động.

Chiều 8/6, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng chỉ đạo các cấp chính quyền tặng giấy khen, ghi công, kịp thời vinh danh gia đình người thương binh.

Có mặt tại nhà ông Đệ, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà Trịnh Văn Thiện cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo, tổ chức MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tôn vinh sự đóng góp của gia đình với công tác chống dịch.

Thu Thủy (Tổng hợp)