Tranh luận nóng

Vợ chê bai, nói chồng ăn bám: Chạy theo đồng tiền

Chủ Nhật, 20/06/2021 08:58

(Gia đình) - Trước những câu chuyện vợ chê chồng, nói chồng ăn bám và ngược lại, nguyên ĐBQH cho rằng vợ chồng cần trao đổi và tạo sự bình đẳng trong gia đình.

Mới đây TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt một bị cáo mức án tù chung thân về tội giết người. Nạn nhân là bà Vương Thị Hồng (61 tuổi, vợ ông Tròn, trú huyện Mê Linh, Hà Nội). 

Nguyên nhân xảy ra sự việc không có gì lớn ngoài việc người chồng bị vợ chửi là “đồ ăn bám” và đuổi ra khỏi nhà. Nguồn cơn đỉnh điểm chính là việc ông chồng gặp vợ và hỏi "xe máy đâu" thì được vợ trả lời "loại mày làm gì có xe nữa".

Bực tức, ông Tròn vào phòng lấy 1 dao nhọn sang phòng bà Hồng đâm 1 nhát vào mạn sườn khiến nạn nhân nằm gục xuống nền nhà rồi tiếp tục đâm, chém khoảng 20 nhát vào vùng cổ, ngực, đùi khiến bà Hồng tử vong tại chỗ.

Vụ việc khiến dư luận giật mình bởi lẽ trong cuộc sống hàng ngày, xảy ra không biết bao nhiêu sự việc tương tự. Chỉ vì sự coi thường, chê bai hay chửi mắng của người bạn đời đã khiến mối quan hệ vợ chồng xấu đi, thậm chí, có những hành động bột phát.  

Bình luận trước vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Khá -nguyên ĐBQH khóa 13 cho rằng, nếu vợ chồng gặp khó khăn phải cùng nhau tháo gỡ, trao đổi xem nguyên nhân vì đâu, nếu nặng lời với nhau thì nam hay nữ đều không nên. Muốn xây dựng gia đình hoàn chỉnh phải từ hai phía chứ không phải riêng một người nào có thể làm được. 

"Trong mối quan hệ vợ chồng, nên tôn trọng lẫn nhau. Không nên có suy nghĩ mình làm ra tiền thì người còn lại là ăn bám. Bản thân người chồng hay vợ phải tạo nên được suy nghĩ bình đẳng chứ không nên so đo tính toán. Nếu một trong hai người kiếm tiền thì người còn lại cũng có công trong việc chăm sóc con cái, nhà cửa. Nếu họ không giúp mình những việc đó thì người con lại cũng không thể an tâm kiếm tiền được. 

Tôi cho rằng, nếu người làm ra tiền có thái độ như ban bố, quyền uy, đối xử ngược đãi với bạn đời của mình thì không hay chút nào. Muốn xây dựng một gia đình bền vững thì không được như vậy, cả hai phải tìm ra được mặt mạnh của nhau để không tạo nên những mâu thuẫn hay ức chế" -bà Nguyễn Thị Khá nói.

Theo bà Nguyễn Thị Khá, nếu như truyền thống trước đây vợ chồng tôn trọng lẫn nhau thì hiện giờ đang có xu hướng ngược lại.

"Trong xã hội hiện nay, nhiều người hơi thái quá, coi trọng tiền bạc hơn tình nghĩa. Vậy nên mỗi người cần phải cân đối giữa tiền và tình nghĩa, không nên đặt nặng thứ gì. Đặc biệt càng không nên vì tiền mà xem thường tình nghĩa. 

Chính vì sự xem trọng tiền bạc hơn mọi thứ mới dẫn đến việc xem thường, coi thường người không làm ra tiền và chối bỏ mọi tình cảm hay sự đóng góp của người kia. 

Nếu như ngày xưa dù chồng không làm ra tiền nhưng người vợ luôn tôn trọng, không ca thán. Hiện nay thì hiếm có những trường hợp nào như vậy" -bà Nguyễn Thị Khá nêu ví dụ. 

Bên cạnh đó, vị nguyên ĐBQH khóa 13 cũng cho rằng nếu sự không tôn trọng nhau xảy ra trong gia đình sẽ dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực đến chính con cái trong gia đình. Nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà con cái sẽ học theo. Vậy nên thái độ, hành động của phụ huynh sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý của con trẻ. 

Hoài Anh