Tranh luận nóng

Trăn trở buồn của người gom thi thể thai nhi an táng

Thứ Hai, 31/05/2021 14:38

(Gia đình) - Trưởng nhóm thiện nguyện chia sẻ đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình gom thi thể thai nhi về an táng, khó khăn nhất chính là không được tin tưởng.

Ai cũng biết

Mới đây Công an quận Hà Đông (Hà Nội) phát hiện nhóm thanh niên đang cất giữ, bảo quản 1.300 thi hài thai nhi trong tủ đông lạnh. Qua xác minh, công an xác định việc cất giữ, bảo quản thi hài thai nhi nêu trên là việc làm thiện nguyện của nhóm thanh niên do anh T.L làm trưởng nhóm.

Nhóm thanh niên trên thường đi các phòng khám tư nhân, các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội, thu gom thi hài thai nhi rồi đem đi hậu táng.

Do vị trí các nghĩa trang nằm ở xa khu vực nội thành Hà Nội, nên phải bảo quản thi hài bằng tủ đông lạnh rồi mới chuyển đi hậu táng.

Trao đổi với PV, một thành viên trong Ban Bảo Vệ Sự Sống (Ban BVSS) của tỉnh Nam Định, Một thành viên trong Ban Bảo Vệ Sự Sống (Ban BVSS) của tỉnh Nam Định, hiện là Linh mục của Giáo xứ Tương Nam (Nam Trực, Nam Định) cho biết: "Nhóm của anh T.L ở Nam Định ai cũng biết. Nhóm của thanh niên này thường mang thi thể thai nhi xấu số về đây an táng. Bình thường nhóm này gom lại rồi một tháng hoặc hai tháng an táng 1 lần rồi tổ chức thánh lễ.

Nghĩa trang của nhóm anh ấy cũng có nhiều thai nhi xấu số được chôn cất. Họ chủ yếu đi thu gom trên Hà Nội rồi đưa về an táng dưới này. Đợt vừa rồi có thể do dịch Covid - 19 nên các bạn ấy chưa mang về được.

Sau khi tìm được hơn 1.000  thi hài thai nhi, công an tỉnh Nam Định cũng có liên hệ với chúng tôi xác nhận sự việc. Việc nhóm thiện nguyện đi thu gom thai nhi về an táng là việc tốt đẹp, thể hiện sự trân trọng sự sống của con người".

Người trong cuộc khác nói gì?

Cũng là một nhóm thiện nguyện với công việc tương tự, anh Minh Tinh -Trưởng nhóm Bảo Vệ Sự Sống Thai Nhi Việt cũng chia sẻ những sự cố nhóm của anh gặp phải.

Theo đó, trong thời gian đầu hoạt động, nhóm cũng thường xuyên nhận giấy triệu tập của xã, huyện nơi ở và nơi đem thai nhi xấu số về an táng. Sau đó, cơ quan chức năng cũng đã gọi điện về những địa phương xác nhận sự việc.

"Hiện nhóm đã hoạt động sang năm thứ 8 nên đã quen dần với những khó khăn gặp phải. Đặc biệt là 3 năm đầu hoạt động, chúng tôi thường phải đợi người dân ngủ hết rồi đi xe tới các phòng khám...thu gom. Nhóm tôi hồi đó thu gom ở ba tỉnh, giờ địa bàn nhóm hoạt động rộng hơn tới 5 tỉnh thành", anh Tinh nói

Cũng theo lời người này, trong sáng ngày 30/5, chúng tôi cũng đã đưa được 1200 bé về nghĩa trang ở Sóc Sơn, Hà Nội an táng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên chúng tôi chỉ chôn không và không tổ chức nhiều nghi lễ như mọi khi.

Tran tro buon cua nguoi gom thi the thai nhi an tang
Những thai nhi xấu số

"Việc thu gom thi thể thai nhi là công việc nhạy cảm nên khi mọi người biết đến đầu tiên là sợ, sau đó họ cũng lo không biết nhóm có đưa thi thể thai nhi về chôn cất không.

Thậm chí trong những năm đầu, do nhiều người không hiểu đã viết đơn lên xã, huyện và sau đó chúng tôi bị triệu tập. Tuy nhiên về cơ bản mình không làm gì sai nên không sợ những lá đơn họ gửi và hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ những nghi ngờ. Chúng tôi chỉ luôn cầu mong tâm mình luôn vững để tiếp tục làm công việc thiện nguyện này", người trưởng nhóm này chia sẻ.

Cũng theo lời người trưởng nhóm, cách đây mấy năm, tôi có nhận được cuộc gọi của một người giọng miền trong, họ muốn xin 1-2 bé từ 6 tháng trở lên để về chôn cất và xin vía bởi gia đình họ hiếm muộn. Nhóm đã từ chối vì sợ họ làm những việc khác.

"Việc thiện nguyện này nếu ai có lòng tham, tiền làm mờ mắt thì cũng dễ bị cám dỗ bởi nhóm đối tượng xấu. Với công việc thiện nguyện này, bản thân tôi thấy khó nhất vẫn là lấy được lòng tin của mọi người dù đây là một việc tốt", anh Minh Tinh chia sẻ thật. 

Nên chung tay, giúp đỡ

Bày tỏ ý kiến trước vụ việc này, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, Ủy viên ban Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em chia sẻ: "Việc làm trên của nhóm thanh niên hoàn toàn là việc tốt nhưng cũng vì những việc này mà khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng. Vậy nên khi nhóm làm thiện nguyện, thành viên nên báo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi mình sống để người dân xung quanh để không bị hiểu nhầm".

Bên cạnh đó, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cũng cho rằng sau vụ việc này, cơ quan chức năng nên cùng ngồi lại để đưa ra quy định chặt chẽ và cách xử lý tránh để những người làm việc tốt bị người khác kỳ thị, phân biệt.

"Những nhóm thanh niên làm thiện nguyện đều là các bạn trẻ nhưng lại có tấm lòng rất đáng trân trọng. Các bạn trẻ thấy những thai nhi xấu số tội nghiệp nên gom lại để đi mai táng chứ không nhằm mục đích trái lương tâm nào khác. 

Trước những hành động ấy, cơ quan tổ chức như Phòng Lao động Thương binh Xã hội cùng tổ công tác xã hội ở những bệnh viện nên phối hợp với nhóm thiện nguyện để chung tay để cùng giúp các bạn làm tốt hơn", luật sư Nữ đề xuất.

Thu Thủy