Tranh luận nóng

Thủy Tiên treo ngược đàn cò lửa mang phóng sinh: 'Không nên'

Thứ Sáu, 23/07/2021 07:25

(Gia đình) - GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cho rằng, việc treo ngược đàn cò lửa vào gương xe ô tô như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Cách đây không lâu, nữ ca sĩ Thuỷ Tiên và mẹ ruột vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận vì đăng tải hình ảnh khắc tên lên mai rùa khi phóng sinh. Nhiều người lên án vì đây là hành động thiếu nhân văn, gây tác động xấu đến sức khỏe loài rùa.

Khi lùm xùm này chưa kịp hạ nhiệt thì mới đây, nữ ca sĩ lại bị dân tình "khui lại" clip Thủy Tiên treo ngược đàn cò lửa để mang đi phóng sinh.

Nói về việc này, sáng ngày 22/7, trao đổi với PV, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội động vật học Việt Nam cho rằng, việc phóng sinh chim, cò lửa về với môi trường tự nhiên là việc làm hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, nếu xác định phóng sinh thì phải đảm bảo sức khỏe của những con vật đó.

"Treo ngược chân đàn cò lửa rồi bó túm lại để treo trên gương đi một chặng đường dài như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cò lửa, ảnh hưởng đến sự phát triển của những con cò lửa đó. Nếu không may đi đường rung lắc, gãy cánh hay bị rơi xuống đường thì lại càng nguy hiểm.

Họ có ý tốt muốn phóng sinh những loài này thì tốt nhất khi mua xong hãy mua thêm một cái lồng để cho cò lửa hay chim vào lồng rồi mang đến điểm phóng sinh, không nên và đừng làm thêm bất cứ những hành động gì ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng", GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh nói.

Thuy Tien treo nguoc dan co lua mang phong sinh: 'Khong nen'
Thủy Tiên nhờ người bán treo ngược đàn cò lửa lên gương ô tô để mang đi chỗ khác phóng sinh
Thuy Tien treo nguoc dan co lua mang phong sinh: 'Khong nen'
Đàn cò lửa được thả ở vườn chùa Tân Phước, Kiên Giang

Theo ông Huỳnh, hành động treo ngược chân đàn cò lửa rồi buộc vào gương xe ô tô như vậy không đúng ý nghĩa của phóng sinh.

Không chỉ với đàn cò lửa, với việc khắc tên lên mai rùa như vậy cũng làm ảnh hưởng đến sự sống của cá thể rùa đó. Người có hành động khắc tên lên mai rùa là người không hiểu về cấu tạo cơ thể của loài rùa.

Cũng theo vị này, con người không nên tùy tiện khắc tên hay làm thay đổi bất cứ chi tiết nào trên cá thể rùa hay những loài động vật khác.

Thuy Tien treo nguoc dan co lua mang phong sinh: 'Khong nen'
Mẹ Thủy Tiên cũng từng gây tranh cãi về việc phóng sinh rùa

Trước đó, Thủy Tiên chia sẻ đoạn clip ghi lại hành trình mua đàn cò lửa từ người bán hàng rong, sau đó mang đi phóng sinh. "Tiên đang trên đường đi ăn sáng thì thấy người ta đang mua cò ma và cò lửa để ăn thịt. Tiên thấy tội nghiệp nên mua thả.

Nhưng mà Tiên không dám thả ngoài đường vì sợ nó không có gì để ăn và có thể bị bắt lại nên đem về ruộng lúa nhà Tiên thả" - nữ ca sĩ cho biết.

Sau đó, Thuỷ Tiên đã mua 12 con chim nhốt trong lồng và 55 con cò lửa đang bị buộc chân, buộc mỏ. Với 12 con chim, cô yêu cầu người bán thả tại chỗ. Còn 55 con cò lửa, Thuỷ Tiên nhờ người bán treo ngược lên gương chiếu hậu ô tô vì "để trong xe nó hôi lắm".

Thanh Giang