Tranh luận nóng

Giám đốc đứng sau vụ phá cổng làng: Chỉ cần đền đủ

Thứ Tư, 11/09/2019 08:25

(Gia đình) - Người dân thôn Phú Viên sau khi xác định được tổng thiệt hại do bị nhóm côn đồ đập phá cổng làng đã yêu cầu đền bù đúng, đủ.

Liên quan đến vụ côn đồ đi Lexus phá cổng làng Phú Viên, xã Trường Minh, huyện Nông Cống, Thanh Hóa bị dân vây, Công an huyện Nông Cống đã triệu tập 14 đối tượng.

Bước đầu làm rõ, kẻ chủ mưu "chỉ đạo" nhóm côn đồ vào đập phá cổng làng là ông Nguyễn Khắc Kiên, Giám đốc Công ty cổ phần KH GROUP.

Trao đổi với PV, ông Bùi Xuân Trọng -Bí thư chi bộ Thôn Phú Viên cho biết: "Người đứng sau vụ côn đồ đập phá chính là giám đốc công ty cho xe quá tải chạy qua cổng làng mà người dân từng thỏa hiệp trước đó.

Trong những năm trước, họ tuân thủ theo yêu cầu của người dân, không chạy xe quá tải đi qua làng. Từ năm 2018 đến nay, họ thay Giám đốc và thường dùng xe trọng tải lớn chạy qua nên người dân không ai đồng ý.

Sau khi phát hiện được kẻ chủ mưu đứng sau vụ việc, cơ quan chức năng cũng đã về địa phương để giám định xác minh thiệt hại. Mấy anh em trong ban xây dựng của thôn cũng đưa ra những phần nào hư hại để phía công ty trên đền bù.

Người dân thôn Phú Viên đều thống nhất không cần đền bù hơn hay nhân cơ hội để kiếm thêm, chúng tôi đều nhất trí chỉ cần đền bù đúng, đủ, xây dựng lại nguyên trạng ban đầu.

Có điều đây là công trình văn hóa nên ai cũng xót, hỏng đến đâu chỉ biết nói cho cơ quan biết vậy chứ không nói thêm để được đền bù nhiều. Thậm chí, khi cơ quan chức năng chỉ ra mấy vết nứt trên cổng nhưng người dân tự nhận những vết nứt này từ trước đã có chứ không phải do nhóm côn đồ gây nên".

Giam doc dung sau vu pha cong lang: Chi can den du
Cổng làng Phú Viên và hình ảnh chân đế bị đập phá nham nhở

Theo thông tin từ lãnh đạo công an huyện Nông Cống, khi vụ việc xảy ra, có khoảng 200 người dân xã Trường Minh kéo tới bao vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng.

Khi thấy người dân, nhóm này đã chạy thoát gần hết, chỉ còn 3 người không chạy được nên chui vào 2 xe ôtô cố thủ. Sau vụ việc, có 2 người bên nhóm phá cổng làng bị thương nhưng không yêu cầu giám định thương tật.

"Qua điều tra, bước đầu xác định nguyên nhân xuất phát từ việc người dân ở làng Phú Viên bức xúc khi Công ty cổ phần KH GROUP khai thác mỏ đất gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng đường ra vào và gây nứt cổng làng.

Để hạn chế việc này, người dân đã cho xây thêm gạch ốp vào chân cổng làng giới hạn xe tải lớn đi qua. Phía công ty thấy vậy liền cho công nhân đi xe ôtô đến mượn dụng cụ đập bỏ phần chân đế dẫn tới việc người dân đánh trống bao vây"- Công an huyện Nông Cống thông tin.

Lãnh đạo Công an huyện Nông Cống cho biết hiện vụ việc vẫn đang điều tra, chưa khởi tố vụ án.

Giam doc dung sau vu pha cong lang: Chi can den du
Hai chiếc ôtô siêu sang liên quan vụ việc đang được Công an huyện Nông Cống tạm giữ để điều tra

"Chúng tôi mới đang xác định có dấu hiệu của hành vi "Hủy hoại tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng". Công an đang tiếp tục tiến hành thu thập tài liệu đề chứng minh các hành vi đó có dấu hiệu tội phạm hay không.

Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án, nếu có căn cứ chứng minh các đối tượng có dấu hiệu tội phạm và có đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm sẽ khởi tố bị can"- lãnh đạo công an huyện này khẳng định.

Như thông tin phản ánh trước đó, sự việc xuất phát từ việc tại địa bàn có mỏ khai thác đất. Tuy nhiên, thời gian qua, lượng xe vận chuyển đất trọng tải lớn, chở quá tải liên tục chạy qua đường làng, gây ô nhiễm bụi bặm, rung lắc, nứt cổng làng.

Mặc dù người dân kiến nghị, xã báo cáo lên huyện, các đoàn kiểm tra có về xử lý doanh nghiệp, nhưng sau đó sai phạm trên vẫn tái diễn.

Mới đây người dân thôn Phú Viên đã tự xây thêm chân bệ cổng làng, nhằm ngăn các xe trong tải lớn đi qua, xe trọng tải 7 tấn vẫn đi lọt. Vào 10h sáng 20/8, vào lúc mưa to, khoảng 25-30 thanh niên lạ mặt, xăm trổ, cầm theo dùi cui, hung khí, dàn hàng kín cổng làng và đập phá bệ chân cổng mới xây. Người dân phát hiện, đánh trống báo động, đội mưa ra ngăn cản.

Thanh Thanh