Tranh luận nóng

Cứu bé trai 2 tuổi bị chó Alaska cắn rách khí quản

Thứ Năm, 22/10/2020 07:31

(Gia đình) - Khi đang chơi với chị gái (5 tuổi) và đùa giỡn cùng hai con chó Alaska trước nhà, bất ngờ một con chó cắn trúng phần cổ của bé trai.

Liên quan đến thông tin bé trai 2 tuổi bị chó Alaska cắn rách khí quản, sáng ngày 22/10, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM xác nhận và cho biết, bệnh viện đã cứu kịp thời đối với trường hợp bệnh nhi này.

Còn theo BSCKII Nguyễn Tường Thy, Khoa Tai-Mũi-Họng của bệnh viện cho biết, ca này rất hi hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản.

Bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút. May mắn thương tổn chỉ rách 1 phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Cuu be trai 2 tuoi bi cho Alaska can rach khi quan
Bé trai 2 tuổi bị chó Alaska cắn rách khí quản nguy kịch được kịp thời cấp cứu.

Theo thông tin trên báo chí, lúc đầu, bé trai được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện gần nhà. Các bác sĩ ghi nhận vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2cm, bệnh nhi thở phì phò qua vết thương.

Sau khi được rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2 để tiếp tục điều trị.

Nhận được thông tin ca bệnh này, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã kích hoạt quy trình "báo động đỏ" để cứu bệnh nhi.

Dưới sự hỗ trợ của êkíp gây mê, các bác sĩ tai mũi họng đã nhanh chóng đánh giá vết thương hở vùng cổ, nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót, đồng thời hội chẩn toàn bệnh viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

Trước đó, bé trai chơi cùng chị gái (5 tuổi) trước nhà với 2 chú chó Alaska. Bất ngờ trong lúc đùa giỡn, một chú chó cắn trúng phần cổ của bé. Nghe bé khóc thét, bố mẹ bé trai đã đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ khuyến cáo gia đình có con nhỏ, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Khi nuôi chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.

Mai Thùy