Tranh luận nóng

Côn đồ đi Lexus phá cổng làng: Bồi thường mức nào?

Thứ Năm, 29/08/2019 08:10

(Gia đình) - Việc nhóm côn đồ phá cổng làng khiến người dân bức xúc, nhiều người yêu cầu phải giám định để các đối tượng kia phải bồi thường.

Vụ việc một nhóm côn đồ đi ôtô tới đập phá cổng làng Phú Viên (xã Trường Minh, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) hôm 20/8 khiến người dân bức xúc.

Theo Công an huyện Nông Cống, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan này đã mời đại diện có mỏ đất (Công ty cổ phần KH GROUP) trên địa bàn xã Trường Minh, chủ 2 chiếc xe được bỏ lại hiện trường.

Đồng thời, công an cũng triệu tập 11 đối tượng có liên quan (trong đó có 5 người được xác định là công nhân của mỏ đất) tới cơ quan công an lấy lời khai, điều tra, làm rõ vụ việc đập phá chân cổng làng Phú Viên.

Con do di Lexus pha cong lang: Boi thuong muc nao?
Cổng làng Phú Viên (Ảnh NLĐ)

Sau khi cổng làng bị nhóm côn đồ đến đập phá, nhiều người dân trong thôn Phú Viên bức xúc và cho rằng cần giám định để nhóm đối tượng bồi thường sau khi phá cổng làng.

Trao đổi với PV, Bí thư chi bộ thôn Phú Viên nói: "Nhiều người dân trong thôn cũng nêu ý kiến sẽ yêu cầu cơ quan điều tra giám định thiệt hại để đối tượng đập phá phải bồi thường.

Người dân trong thôn ai cũng có ý thức nên bảo nhau giữ nguyên trạng cổng làng bị phá, không ai dọn dẹp mà để nguyên đó đợi cơ quan chức năng, người có chuyên môn giám định. 

Cổng làng là nét đẹp văn hóa của làng quê, hơn nữa công trình lại được những người xa quê quyên góp để xây dựng nên người dân ai cũng đều trân trọng. Việc cổng làng bị phá khiến bà con trong thôn ai cũng xót và bức xúc, có xây lại chưa chắc đã được như ban đầu nhưng nếu kẻ xấu phá hoại chúng phải bồi thường và bị xử lý theo pháp luật".

Theo thông tin trên tờ Người Lao Động, lãnh đạo Công an huyện Nông Cống thông tin 11 đối tượng được triệu tập  khai nhận phá chân cổng làng để cho xe ra vào mỏ đất. Vụ việc hiện vẫn đang trong quá trình điều tra, nếu đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Con do di Lexus pha cong lang: Boi thuong muc nao?
Hai chiếc ô tô hạng sang đang bị Công an huyện Nông Cống tạm giữ để điều tra (Ảnh NLĐ)

Vị lãnh đạo này cho biết theo tin tố giác tội phạm từ người dân, có hơn 20 người kéo đến làng Phú Viên, tuy nhiên do một số không phải là công nhân trong công ty và các đối tượng không quen biết nhau nên đơn vị này vẫn chưa xác định chính xác được các đối tượng còn lại để mời lên làm việc.

 "Hiện số đối tượng này mới chỉ được chúng tôi khoanh vùng và đang phối hợp với Công an TP Thanh Hóa nhận diện qua hình ảnh"- lãnh đạo này cho biết thêm.

Về 2 chiếc xe sang Lexus 570 mang biển số VIP 299.99 và xe ôtô của hãng Peugeot mang BKS 36A-417-16 bị người dân giữ lại, Công an huyện Nông Cống cho biết đã mời chủ xe lên làm việc và được tường trình cho các đối tượng trên mượn xe và hai bên không có liên quan đến việc làm ăn.

Trước đó, khoảng 10h ngày 20/8, tại địa bàn thôn Phú Viên (xã Trường Minh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) có khoảng 25-30 thanh niên lạ mặt, xăm trổ, cầm theo dùi cui, hung khí, dàn hàng kín cổng làng và đập phá bệ chân cổng mới xây.

Người dân phát hiện, đánh trống báo động, đội mưa ra ngăn cản và giữ lại 2 xe ô tô và người trên xe.

Anh Thư