Tranh luận nóng

Bé còn thở đưa đến nhà hỏa táng: Chuyện rất buồn...

Thứ Sáu, 27/11/2020 13:30

(Gia đình) - Hình ảnh bé 4 tháng tuổi thoi thóp thở để trong nhà hỏa táng khiến nhiều người bức xúc, sự thật sau đó là câu chuyện rất đau buồn.

Ngày 26/11/2020, cơ quan chức năng TP. Sa Đéc - Đồng Tháp đã làm rõ sự thật về đoạn băng ghi hình trên mạng xã hội có nội dung thể hiện một cháu bé đang thoi thóp thở được đặt trong chiếc quách trong nhà hỏa táng từ thiện của thành phố.

Theo đó, cháu bé được 4 tháng tuổi là con thứ 3 trong một gia đình ở xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, Đồng Tháp.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, cháu bé được các bác sĩ chẩn đoán mắc nhiều chứng bệnh. Do thương con nên bố mẹ cháu bé vẫn quyết sinh cháu ra đời. Nhưng suốt 4 tháng sau sinh, thời gian cháu bé ở bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà.

Ngày 23/11, cháu bé được các bác sĩ cho về với tình trạng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, viêm phổi, tim bẩm sinh và di chứng não. Thời điểm ra viện, cháu bé được bác sĩ chẩn đoán chết lâm sàng, tiên lượng tử vong khi rút ống thở.

Be con tho dua den nha hoa tang: Chuyen rat buon...
Bệnh án của cháu bé trước khi được đưa xuống nhà hòa táng từ thiện TP. Sa Đéc, Đồng Tháp.

Vì lo sợ nếu đưa về nhà cháu sẽ lây bệnh cho anh, chị của mình nên gia đình đã quyết định đưa cháu vào nhà hỏa táng từ thiện của TP. Sa Đéc để chờ làm thủ tục hỏa thiêu.

Khi vào đến nhà hỏa táng, cháu bé được để trong quách nằm thở thoi thóp, nắp quách còn mở. Đến khoảng 15h cùng ngày, nhân viên nhà hỏa táng đến vị trí quách của cháu bé phát hiện bé vẫn còn thở thoi thóp, không có người thân bên cạnh nên báo công an địa phương đến nắm thông tin và cùng phối hợp đưa bé trở vào bệnh viện trở lại và thông báo cho gia đình.

Đến 19 giờ cùng ngày cháu bé tử vong, sau đó được đưa đi hỏa táng. Thời điểm cháu bé còn thở, nhiều người đến nhà hỏa táng đã quay video phát tán trên mạng xã hội.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Tăng - nhân viên hỏa táng từng làm việc tại Nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai (TP. Hà Nội) cho biết, trường hợp người được hỏa táng đưa vào nhà tang lễ chờ làm thủ tục hỏa thiêu mà còn thở không phải là chuyện hy hữu.

"Có những ca bệnh nặng, bác sĩ tiên lượng tử vong cao hoặc đã chết lâm sàng thì nghĩa là lúc này người được hỏa táng không còn ý thức được với thế giới đang diễn ra xung quanh mình. Chỉ là các bộ phận của cơ thể vẫn còn hoạt động trong tình trạng yếu.

Do hoàn cảnh hay vì lý do nào đó mà thân nhân của người được hỏa táng không đưa về nhà mà đưa đến nhà hỏa táng. Khi ấy, thân nhân trong gia đình hoặc nhân viên nhà hỏa táng thường đặt người được hỏa táng ngay ngắn trên giường và để trong một khu riêng, bật kinh niệm phật" - ông Tăng cho biết.

Theo ông Tăng, hoàn cảnh của cháu bé và thân nhân gia đình ở nhà hòa táng từ thiện TP. Sa Đéc đáng thương nhiều hơn đáng trách.

"Đúng ra trong thời khắc ấy nên có một người thân túc trực bên cạnh cháu bé cho đến khi cháu qua đời. Nhưng có lẽ vì hoàn cảnh, gia đình ít người nên vì lý do nào đó mà họ không thể có mặt ở bên cạnh nên hoàn cảnh càng thêm cô đơn, hiu quạnh" - ông Tăng bày tỏ.

Ông Trần Văn Trường - nhân viên có kinh nghiệm 15 công tác tại nhà tang lễ Thanh Nhàn (TP. Hà Nội) cũng thừa nhận, việc người còn thở được đưa đến nhà hỏa táng chờ thời điểm qua đời là điều không hiếm.

"Những trường hợp này thường từ bệnh viện chuyển sang, khi bệnh nhân đã được bác sĩ kết luận chết lâm sàng, không còn ý thức được mọi thứ xung quanh, sự sống chỉ còn được tính bằng phút.

Mỗi đơn vị hỏa táng đều có khu vực lưu thi thể người hỏa táng. Sau khi tiếp nhận thì thi thể người được hỏa táng sẽ để tại khu vực này. Tuy nhiên, đối với những trường hợp chết lâm sàng, chưa trút hơi thở cuối cùng thì thường được bố trí một khu riêng để người đó qua đời trong yên tĩnh" - anh Trường kể.

Đầu năm 2020, ông Trường cũng từng chứng kiến một người bị tai nạn giao thông dẫn tới chết não, bác sĩ tiên lượng không qua khỏi được chuyển từ bệnh viện sang.

"Khi ấy nạn nhân thở bằng ô-xi, người nhà cũng quyết định không đưa về nhà mà đưa đến nhà tang lễ luôn để rút ống thở và làm thủ tục hoả táng rồi đưa tro cốt về quê. Như thế vừa tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, tránh đau thương hơn cho những người thân và cũng là nhân văn với người chuẩn bị qua đời" - ông Trường bày tỏ.

Nhân Thanh