Tranh luận nóng

Xây đền thờ vợ trong chùa Tam Chúc: Nên tách biệt

Thứ Hai, 17/02/2020 19:05

(Tin tức thời sự) - Để tránh dư luận dị nghị có ưu ái người nhà doanh nghiệp Xuân Trường, lãnh đạo chùa Tam Chúc nên đưa đền Tứ Ân ra khỏi khuôn viên chùa.

Ngày 17/2/2020, nói với Đất Việt về việc đền Tứ Ân - chùa Tam Chúc (thị trấn Kim Bảng, Hà Nam) thờ cư sĩ Diệu Liên - tức bà Phạm Thi Lan, vợ ông chủ doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Hòa thượng Thích Đức Trí cho rằng, người dân cần phải hiểu rõ bản chất của ngôi chùa này thì mới có cái nhìn khách quan.

"Cuối tháng 8/2019, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trả lời ĐBQH về việc cấp hàng nghìn m2 đất cho doanh nghiệp xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc chứ không phải giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chính vì thế, cần phải hiểu rằng, Tam Chúc là khu du lịch tâm linh do doanh nghiệp phối hợp với tỉnh Hà Nam dựng lên chứ không thuộc cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chính vì thế, không thuộc sự quản lý của Giáo hội.

Xay den tho vo trong chua Tam Chuc: Nen tach biet
Cư sĩ Diệu Liên - vợ ông chủ doanh nghiệp Xuân Trường được đúng tượng, thờ trong đền Tứ Ân (Ảnh Infonet).

Mặc dù, sư trụ trì ở Tam Chúc là thành viên của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhưng cũng cần được hiểu như một người đứng trên danh nghĩa cá nhân chứ không phải đại diện cho Giáo hội Phật giáo" - Hòa thượng Thích Đức Trí cho biết.

Hòa thượng Thích Đức Trí cho rằng, nhân dân cả nước cần hiểu rõ, và tách biệt giữa chùa Tam Chúc và Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc để tránh có sự hiểu nhầm.

"Khi Tam Chúc chỉ là khu văn hóa tâm linh thì đó được coi là khu thương mại, giải trí mang yếu tố văn hóa tôn giáo, công trình này của tư nhân nên việc xây dựng chỉ cần đúng quy định pháp luật chứ không theo quy tắc của Phật giáo. Chủ đầu tư Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc đã có sự biến đổi theo ý thích của mình nên việc xây đền thờ vợ là điều dễ hiểu" - vị Hòa thượng bày tỏ.

Mặc dù vậy, Hòa thượng Thích Đức Trí cho rằng, việc xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã khiến nhiều người dân hiểu nhầm, ảnh hưởng hình ảnh của Phật giáo Việt Nam nên cần có sự thay đổi, nhất là khi người đứng đầu tư khu du lịch này lại là người trong thành viên của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

"Cần phải đưa đền Tứ Ân ra khỏi khuôn viên của khu văn hóa. Hoặc có cách bố trí tách biệt đền Tứ Ân với các khu thờ Phật để tránh có sự hiểu nhầm không đáng có của du khách thập phương" - Hòa thượng Thích Đức Trí đưa ra lời khuyên.

Trong khi đó, một Thượng tọa ở chùa Yên Tử (Quảng Ninh) cũng cho rằng, việc đền thờ Tứ Ân - chùa Tam Chúc thờ mình cư sĩ Diệu Liên là cách làm quá phô trương, phản cảm.

Xay den tho vo trong chua Tam Chuc: Nen tach biet
Đền Tứ Ân thờ vợ chủ doanh nghiệp Xuân Trường nằm trong quần thể chùa Tam Chúc. Ảnh Infonet.

"Mặc dù không sai quy định pháp luật, không nằm trong hệ thống giáo lý nhà Phật nhưng làm công trình văn hóa tâm linh mà lại bị người đời dị nghị như thế là điều không nên.

Ban Quản lý chùa Tam Chúc cần xem xét lại và đưa thêm những nhân vật khác vào thờ tại đền Tứ Ân. Như thế mới đúng là nơi thể hiện tứ ân của người tu hành là ân quốc gia xã hội; ân cha mẹ; ân đà na thí chủ (người nuôi dưỡng, chu cấp); ân thầy tổ.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý chùa cần có bảng thông báo rõ về nhân vật được thờ trong đền Tứ Ân là những ai, vì sao lại được lựa chọn. Không nên chỉ thờ 1 nhân vật tại nơi mà đúng ra là nhiều nhân vật được thờ tự.

Thế nhưng, cách tốt nhất vẫn là đưa nhân vật Diệu Liên ra khỏi đền Tứ Ân. Nếu việc thờ cư sĩ Diệu Liên này tại nhà của chủ doanh nghiệp Xuân Trường thì dù có to, hoành tráng như thế nào cũng không bị dị nghị. Còn khi đưa vào trong khuôn viên chùa Tam Chúc chắc chắn sẽ có du khách tới chiêm bái, như thế không đúng tư tưởng của Phật giáo. Có chăng cũng chỉ là khắc tên, tạc bịa để ghi nhớ công ơn" - vị Thượng tọa này bày tỏ.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó Trụ trì chùa Tam Chúc cho hay, việc thờ cư sĩ Diệu Liên tại đền Tứ Ân là việc làm hết sức bình thường, điều này cũng thường thấy tại nhiều ngôi chùa của Việt Nam.

Phó Trụ trì chùa Tam Chúc khẳng định không có sự ưu ái cá nhân trong việc lựa chọn nhân vật thờ trong đền Tứ Ân. Khi lựa chọn cư sĩ Diệu Liên, Ban Quản lý chùa Tam Chúc cũng đã phải họp bàn nhiều lần và đi đến sự thống nhất cao.

"Đền Tứ Ân không phải là nơi thờ có một người. Nếu trong tương lai, có thêm nhân vật phù hợp thì sẽ tiếp tục được lựa chọn để đưa vào thờ tại ngôi đền này" - Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết.

Khánh Vân