Tranh luận nóng

Vướng hướng dẫn cách ly, khách chưa thể bay về Hà Nội

Chủ Nhật, 10/10/2021 19:02

(Tin tức thời sự) - Do chưa có hướng dẫn cụ thể về phương án tiếp nhận hành khách khi hạ cách, nhiều chuyến bay thương mại về Hà Nội chưa thể bay...

Hà Nội vừa có thông tin về danh sách 20 khách sạn làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những khách sạn được dùng để người dân về từ TP.HCM cách ly tập trung.

Vuong huong dan cach ly, khach chua the bay ve Ha Noi
Các chuyến bay thương mại về Hà Nội chưa thể thực hiện do vướng hướng dẫn cách ly. Ảnh minh họa

Phía Hà Nội cũng thông tin về mức giá phải trả khi người dân cách ly tại các khách sạn này. Theo đó, đối với phòng đơn thấp nhất 1,3 triệu/đêm, còn mức giá của khách sạn cao nhất là 4,6 triệu/đêm.

Mức phí này đã bảo gồm cả ăn ba bữa, đồ uống đơn giản và giặt ướt...

Nếu không chọn cách ly tập trung ở các khách sạn trên, hành khách có thể chọn cách ly tại các cơ sở của thành phố.

Tuy nhiên, vẫn chưa thấy Hà Nội ban hành hướng dẫn cụ thể về phương án tiếp nhận hành khách hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Trong khi đó, theo phản ánh từ các hãng hàng không cho biết chưa thể thực hiện chuyến bay thương mại đi - đến Hà Nội trong ngày 10/10 do chưa có hướng dẫn cách ly.

Theo văn bản thống nhất UBND Hà Nội gửi Bộ GTVT, từ ngày 10/10 đến 20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất một chuyến mỗi ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất. Đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội tạm thời chưa khai thác.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của tờ Zing cho biết, các chuyến bay này đều chưa thể thực hiện trong ngày 10/10 do Hà Nội chưa hướng dẫn cụ thể về phương án cách ly hành khách, đơn cử như việc khách sẽ được đưa từ sân bay về nơi cách ly như thế nào. Trong ngày, hãng có một chuyến bay charter (thuê chuyến) từ TP.HCM đi Hà Nội, hành khách được cách ly theo phương án cũ.

Hãng này cho biết đang bối rối với việc TP Hà Nội chưa có hướng dẫn cụ thể để triển khai chuyến bay cho hành khách.

Vì việc này, nhiều hành khách mua vé thương mại từ TP.HCM đi Hà Nội trong ngày 10/10 đã phải ghép vào chuyến bay charter.

Tương tự, đại diện Bamboo Airways cũng cho biết chuyến bay Điện Biên - Hà Nội trong ngày 10/10 chưa thể triển khai do TP Hà Nội chưa đồng ý tiếp nhận. Hãng hàng không VietJet cũng chưa khai thác chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội trong ngày hôm nay.

Ai dám bay?

Trước đó, Hà Nội có thống nhất với phương án sẽ mở lại một số chuyến bay tới Hà Nội từ ngày 10-20/10, tuy nhiên hành khách sẽ phải thực hiện cách ly.

Cụ thể, với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội, UBND thành phố yêu cầu có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19. Ngoài ra, người lên máy bay đến Hà Nội phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và phải cách ly 7 ngày tại khu tập trung, các cơ sở lưu trú (khách sạn) do TP công bố.

Ý kiến của Hà Nội khiến một số chuyên gia lo ngại. PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, quy định này đang làm khó người dân.

"Mở đường bay mà lại đi kèm quy định bắt cách ly tập trung, như vậy thì ai dám đi? Quy định không dựa trên nguyên tắc sống chung, sống an toàn với dịch”, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng nêu quan điểm.

Theo ông, Chính phủ đã quán triệt thay đổi tư duy phòng chống dịch trên cơ sở thích ứng an toàn với dịch, song giải pháp Hà Nội áp dụng không thay đổi so với trước đây.

Không chỉ Việt Nam mà hầu hết quốc gia trên thế giới mong chờ sớm được tiêm vaccine, vì thực tế chứng minh ở nhiều nước đã cho thấy hiệu quả của việc tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Những người này ít có khả năng lây nhiễm hơn, và nếu có cũng không bị nặng. Họ được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp.

Vì vậy, theo ông Hùng, nhiều nước áp dụng chính sách cấp “thẻ xanh vaccine” để những người tiêm đủ 2 mũi có điều kiện hoạt động trước, song ở Việt Nam, giải pháp này chưa được áp dụng triệt để.

Quy định người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn phải cách ly của Hà Nội là một ví dụ.

“Hành khách đi máy bay phải đảm bảo đủ điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine, có xét nghiệm âm tính, khai báo y tế đầy đủ và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch. Tức là chúng ta có kiểm soát chứ không để người dân đi lại tự do, vậy thì cớ gì Hà Nội cho mở đường bay mà lại đi kèm quy định bắt cách ly tập trung, như vậy thì ai dám đi?”, ông Hùng đặt vấn đề.

Ông đánh giá nếu tư duy, quy định như vậy sẽ rất nguy hiểm, vì TP.HCM và Hà Nội là 2 đầu cầu lớn nhất cả nước, nếu không thể thông thương sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội.

Theo ông, ngoài yêu cầu thống nhất lưu thông trên toàn quốc, các địa phương không được ban hành giấy phép con, không được cát cứ, Chính phủ, Thủ tướng cũng đã quán triệt việc thay đổi tư duy chống dịch, chuyển từ “Zero Covid” sang sống thích ứng an toàn với dịch, nên không thể “ai ở đâu ở đó” mãi được. Vì vậy, Hà Nội cần thay đổi giải pháp trong việc này.

Thái An (tổng hợp)