Tranh luận nóng

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Bố đẻ không biết ông Thanh ở đâu

Thứ Năm, 08/09/2016 13:11

(Tin tức thời sự) - Gia đình không thấy ông Thanh về nhà, cũng không liên lạc được, trong khi Tỉnh ủy Hậu Giang nói không biết ông Thanh ở đâu.

Gia đình không biết, tỉnh không liên lạc được

Liên quan tới vụ việc trên, ngày 7/9, đồng loạt nhiều tờ báo mạng đưa tin ông Trịnh Xuân Thanh đã có đơn xin ra khỏi Đảng nhưng địa phương vẫn không biết ông Thanh ở đâu.

Vu Trinh Xuan Thanh: Bo de khong biet ong Thanh o dau
Ông Trịnh Xuân Thanh

Về phía gia đình, ông Trịnh Xuân Giới - nguyên phó trưởng Ban Dân vận trung ương, bố đẻ của ông Thanh cũng cho biết không liên lạc được với con trai từ ba tuần nay.

"Khoảng ba tuần nay không thấy Thanh về nhà, gia đình gọi điện vào số điện thoại mà Thanh dùng thường xuyên cũng không liên lạc được.

Chúng tôi cũng chỉ nắm được là Thanh xin nghỉ phép để đi chữa bệnh còn bây giờ không biết cụ thể đang ở đâu. Đầu tháng trước Thanh vẫn lui về nhà liên tục còn bây giờ thì không liên lạc được nên chúng tôi cũng không nắm được thông tin gì” - ông Giới cho biết.

Còn theo ghi nhận từ hàng xóm, nhiều người cũng cho biết khoảng gần một tháng nay không thấy ông Thanh xuất hiện ở nhà bố đẻ.

Tại diễn biến liên quan, nhiều tờ báo cũng đưa tin đến ngày 7/9, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn không đi làm dù đã hết thời hạn nghỉ phép từ ngày 3/9. Thậm chí những người có trách nhiệm của tỉnh cũng chưa liên lạc được và chưa biết ông Thanh đang ở đâu.

Thông tin trên được một lãnh đạo tỉnh xác nhận và cho biết không thể liên lạc được với ông Thanh.

Ông Bùi Văn Sáu - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang cũng cho biết,  "chưa rõ hiện ông Thanh đã về Hậu Giang làm việc chưa".

Không đơn giản

Về thông tin tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - đã có đơn xin ra khỏi Đảng và ra khỏi Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020 gửi đến Tỉnh ủy Hậu Giang. Thông tin trên chưa được lãnh đạo địa phương xác nhận.

Tờ Tiền phong cho biết, sau nhiều lần liên hệ với ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang thì nhận được câu trả lời: “ Tôi đang nằm chữa bệnh, không trả lời”.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí các cựu quan chức lãnh đạo cấp cao đều khẳng định "ông Thanh muốn xin ra khỏi Đảng cũng không dễ".

"Trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh viết đơn xin ra khỏi Đảng trong lúc này là không phải đơn giản, khi các cơ quan chức năng đang tiến hành xem xét trách nhiệm đối với ông. Nếu kết luận ông Thanh có sai phạm nghiêm trọng, về mặt Đảng ông có thể bị khai trừ chứ không phải cứ viết đơn tự nguyện xin ra là được. Có thể nói, việc ông Trịnh Xuân Thanh xin ra khỏi Đảng lúc này chẳng khác gì trốn tránh trách nhiệm", ông Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết.

Trong khi đó, theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng: Việc ông Trịnh Xuân Thanh xin ra khỏi Đảng lúc này có thể vẫn sẽ được tổ chức xem xét. Theo điều lệ Đảng, nếu đảng viên không muốn ở trong Đảng nữa thì họ làm đơn xin ra khỏi Đảng để được xem xét.

Ông Trịnh Xuân Thanh hết phép vẫn chưa đi làm

"Việc ông Thanh viết đơn xin ra khỏi Đảng cũng đúng điều lệ Đảng. Còn quyết định cho ông Thanh ra khỏi Đảng hay không là thuộc quyền của tổ chức Đảng, trước hết là từ Chi bộ nơi ông Thanh đang sinh hoạt. Ông Thanh là Tỉnh ủy viên, cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý nên bước tiếp theo là Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang quyết định, nếu cần thì xin ý kiến của Ban Bí thư" - ông Hùng giải thích.

Ông Hùng cho biết thêm, đối với trường hợp một người là cán bộ, Đảng viên, nếu vi phạm pháp luật đến mức bị khởi tố điều tra thì người đó sẽ bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng. Khi người đó bị Tòa án kết tội, bản án có hiệu lực pháp luật thì người đó sẽ bị khai trừ khỏi Đảng.

Vẫn theo ông Hùng, khi ông Trịnh Xuân Thanh nộp đơn xin ra khỏi Đảng, có ý kiến nhận định đó là sự chạy trốn trách nhiệm, để sau này trong trường hợp cơ quan chức năng kết luận ông Thanh có sai phạm nghiêm trọng thì sẽ không bị khai trừ ra khỏi Đảng. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân ông Hùng, cũng có thể đánh giá điều đó xuất phát từ lòng tự trọng của cá nhân ông Thanh, khi ông thấy mình không còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng.

An An (Tổng hợp)