Tranh luận nóng

Vụ tàu có 12 thuyền viên dương tính: Xin lỗi thật lòng

Thứ Sáu, 30/04/2021 08:17

(Tin tức thời sự) - Ông Hòa cho biết, do lần đầu tiên gặp trường hợp đó nên Sở Y tế của tỉnh còn lúng túng trong công tác phối hợp xử lý tình huống.

Thông tin 12 thuyền viên tàu Dai Duong Sea dương tính với COVID-19 và tỉnh Long An xin lỗi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang khiến nhiều người quan tâm.

Về việc này, ngày 29/4, trao đổi với PV, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, sự việc đã được giải quyết xong từ ngày 28/4 rồi.

"Ở đây là do anh em bên ngành y tế phối hợp không tốt nên không có sự thống nhất cao ngay từ đầu. Việc Long An xin lỗi Bà Rịa - Vũng Tàu là do Sở Y tế của tỉnh chưa phối hợp kịp thời với Bà Rịa - Vũng Tàu để đưa các thuyền viên vào bờ cách ly, điều trị.

Lẽ ra ngày 26/4 có kết quả dương tính của các thuyền viên thì ngay trong tối cùng ngày, chúng tôi phải đưa họ vào bờ chứ không để họ phải nóng lòng chờ trên tàu, đến ngày 28/4 mới được đưa vào bờ điều trị, cách ly.

Các thuyền viên lúc đó đang rất cần mình mà mình lại chậm trễ nên chúng tôi cũng phải xin lỗi các thuyền viên", ông Hòa nói.

Vu tau co 12 thuyen vien duong tinh: Xin loi that long
Xe y tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa thuyền viên nước ngoài nhập cảnh đi cách ly vào tháng 12/2020 - Ảnh: TTO

Theo ông Hòa, do tàu của các thuyền viên nằm ngoài khơi và một phần do còn lúng túng trong cách xử lý nên tỉnh đã không huy động được phương tiện và nhân lực đưa các thuyền viên đó vào bờ ngay. Nếu ở đất liền thì chắc chắn không có sự chậm trễ này.

"Dù các thuyền viên đó là người nước ngoài hay người Việt Nam thì lẽ ra chúng tôi cũng cần làm nhanh lẹ hơn để đưa các thuyền viên vào bờ.

Do con tàu này neo đậu tại vị trí H08 thuộc khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu nên chúng tôi phải nhờ Bà Rịa - Vũng Tàu đưa các thuyền viên vào điều trị, cách ly bởi theo quy định là cách ly chỗ nào thuận lợi nhất, đảm bảo an toàn nhất cho họ", ông Hòa cho biết thêm.

Cũng theo ông Hòa, qua lần này, tỉnh Long An sẽ rút kinh nghiệm, không để xảy ra sự việc tương tự.

Trước đó, chiều ngày 24/4, tàu Dai Duong Sea (quốc tịch Việt Nam, số IMO: 9579963) có trọng tải gần 4.400 tấn cùng 18 thuyền viên đi từ cảng Sampit (Indonesia) với lịch trình về cảng Bourbon (Long An).

Trước khi cập cảng đến, tàu này dừng ở vùng biển phao số 0, Vũng Tàu, để chờ cơ quan chức năng của tỉnh Long An lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến ngày 26/4, kết quả cho thấy có 12 trong số 18 thuyền viên tàu này dương tính.

Tuy nhiên sau khi có kết quả xét nghiệm, ngành chức năng tỉnh Long An đã nói rằng mình không biết trường hợp này. Trong khi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định chính ngành chức năng Long An đã đến Vũng Tàu để lấy mẫu xét nghiệm các thuyền viên, trước khi cho tàu cập cảng tại địa phương mình.

Sau đó, tỉnh Long An đề nghị Bà Rịa-Vũng Tàu chấp thuận đưa các thuyền viên về điều trị, cách ly do khoảng cách từ nơi tàu đang neo đậu về Long An xa hơn, ngoài ra Long An cũng đang tập trung nguồn lực cách ly y tế công dân nước ngoài về, tăng cường kiểm soát biên giới.

Ngoài ra, tỉnh Long An cho biết do lần đầu tiên gặp trường hợp trên nên Sở Y tế và các đơn vị chức năng Long An còn lúng túng trong công tác phối hợp xử lý tình huống. Đồng thời, chân thành xin lỗi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như các thuyền viên tàu Dai Dương Sea.

Về việc này, tối ngày 28/4, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn hỏa tốc gửi các ngành chức năng, đồng ý tiếp nhận 12 thuyền viên tàu Dai Duong Sea dương tính với COVID-19.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, theo báo cáo của chủ tàu, tinh thần của các thuyền viên tàu Dai Duong Sea rất bất ổn, lo lắng. Việc tiếp nhận và điều trị cho 12 thuyền viên tàu Dai Duong Sea dương tính với COVID-19 mang tính cấp bách và vì lý do nhân đạo.

Thùy Dung