Tranh luận nóng

Vụ hoa khôi khoe tiêm vaccine: Bộ Y tế yêu cầu nóng

Thứ Ba, 20/07/2021 21:33

(Tin tức thời sự) - Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Hữu Nghị giải trình vụ việc tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký được báo chí phản ánh.

Ngày 20/7, Thanh tra Bộ Y tế có văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị về việc báo cáo giải trình vụ việc được báo chí phản ánh tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký.

Theo đó, ngày 20/7, trên một số báo có đăng tin dân mạng bức xúc khi "hoa khôi" khoe tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký. Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Để làm rõ vụ việc, tránh gây bức xúc cho người dân, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu như trên.

Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị gửi về Thanh tra Bộ trước 10 giờ ngày 21/7/2021.

Vu hoa khoi khoe tiem vaccine: Bo Y te yeu cau nong
Bài viết của V.P.A. gây bức xúc trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Hiện trên mạng xã hội đang xôn xao thông tin một cô gái ở Hà Nội, là cựu hoa khôi Học viện Báo chí và Tuyên truyền khoe có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 ở BV Hữu Nghị mà "không cần đăng ký".

Cụ thể, theo nội dung được chia sẻ, một tài khoản Facebook có tên V.P.A. đã đăng tải thông tin thể hiện, dịch COVID-19 ngày càng đáng sợ và mong muốn được tiêm vaccine; ngay sau khi có tin Hà Nội "giãn cách" thì "ông ngoại" đã gọi cô gái đi tiêm vaccine…

"Hoàn thành mũi một, vậy là cũng có nhiều chút yên tâm giữa đại dịch càng ngày càng đáng sợ… Cảm ơn ông bà ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần", tài khoản V.P.A. đăng tải.

Dòng trạng thái kèm hình ảnh một cô gái đang tiêm vaccine, cùng 2 tấm giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19, do Bệnh viện Hữu Nghị cấp.

Đáng chú ý, khi nhiều bạn bè vào bình luận, hỏi về thủ tục đăng ký thế nào để được tiêm vaccine phòng COVID-19 thì tài khoản V.P.A trả lời: “Chị không đăng ký em ạ. Chờ đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm".

Liên quan đến sự việc này, cùng ngày, trao đổi với Thanh Niên, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, khẳng định không có chuyện tiêm vaccine phòng Covid-19 tại bệnh viện mà không cần đăng ký.

Theo PGS Hà, trường hợp này là con của một GS.TS làm giảng viên tại Học viện Quân y 103, và chính bố cô gái này đã đăng ký tiêm vaccine cho con.

“Bố của cô gái này có giảng dạy cho 1 bác sĩ của chúng tôi, trong tổ tiêm, nên nhờ giúp đăng ký cho con. Cô ấy không biết chứ bố cô ấy đăng ký cho rồi, tự dưng làm phản cảm quá”,  ông Hà cho hay.

Theo ông Hà, xét theo quy định của Bộ Y tế, cô gái này có thi hoa khôi, và là phóng viên báo chí, cũng thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine. Cụ thể, lực lượng bác sĩ, y tế được ưu tiên đầu tiên; sau đó đến công an, quân đội; tiếp đó là ngoại giao; rồi đến lực lượng phóng viên, báo chí,...

“Bố cô ấy có nhờ bác sĩ trong tổ tiêm, là học trò của ông ấy giúp, cho tiêm. Tôi đã yêu cầu bác sĩ này giải trình, và sẽ công khai trên website của bệnh viện”, ông Hà nói.

Hỏi về việc cô gái này không tiêm vaccine Astra Zeneca mà lựa chọn vaccine Pfizer để tiêm, ông Hà cho biết tại bệnh viện không có chuyện lựa chọn, và không được phép. Tại Bệnh viện Hữu Nghị, thời điểm đó đã tiêm hết vaccine Astra Zeneca, và được phân bổ vaccine Pfizer.

“Cô ấy nói lựa chọn hay gì thì tôi không biết. Chúng tôi tiêm hết Astra Zeneca, đúng lúc có Pfizer, bệnh viện được phân bổ gì thì dùng cái đó. Cô ấy không phải dạng ưu tiên đặc biệt chọn dùng loại nọ loại kia. Đấy là cái dở nhất của cô ấy”, ông Hà nói.

Trong ngày 20/7, trên mạng xã hội cũng lan truyền hình ảnh được cho là chụp lại Facebook cá nhân của cô gái tên N.T.N “khoe” mới được tiêm phòng vaccine Covid-19 nhờ mối quan hệ với "người anh" làm lãnh đạo tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Cụ thể, thông tin trên trang Facebook cá nhân của người này viết có đoạn: “Thế rồi nhân duyên đặc biệt... người anh là Phó Giám đốc BV ĐK SainPaul hỏi đã tiêm chưa? Thế rồi trao đổi qua lại và mình quyết định gửi thông tin để người anh đăng ký và hôm nay mình chính thức đã tiêm vaccine".

Trả lời báo chí, ông Đỗ Đình Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội (nhân vật được nhắc đến trong chia sẻ của cô gái N.T.N trên Facebook) xác nhận, đúng là có chuyện cô gái kể trên đã được tiêm vaccine tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Ông Tùng cho biết: "Cô N. là cộng tác viên của Trung tâm, thường quảng bá hình ảnh cho Trung tâm. Do các cộng tác viên thường xuyên qua lại với Trung tâm, nguy cơ lây nhiễm cao trong thời điểm dịch này nên chúng tôi phải lập danh sách tiêm chủng.

Tại đây, đội ngũ bảo vệ, phục vụ vệ sinh dù không phải nhân sự của Trung tâm nhưng chúng tôi cũng đề nghị cho họ được tiêm chủng vì nguy cơ lây nhiễm cao trong các cơ sở y tế".

Minh Thái