Tranh luận nóng

Vụ GĐ bổ nhiệm hàng loạt trước nghỉ hưu: 'Việc liên hoàn'

Thứ Tư, 15/01/2020 07:32

(Tin tức thời sự) - Ông Lộc cho rằng, việc ông và 2 cán bộ khác được bổ nhiệm, luân chuyển đã được quy hoạch từ trước, không phải lúc bà Thanh gần về hưu mới làm.

Xung quanh xôn xao vụ Giám đốc Sở ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước lúc về hưu, ngày 14/1/2020, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Minh Lộc,Chánh văn phòng Sở  LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai (một trong những cán bộ được Giám đốc Sở ký quyêt định bổ nhiệm, luân chuyển) cho rằng, ông không thấy có gì bất thường bởi việc này đã được quy hoạch từ trước rồi.

"Việc bổ nhiệm, luân chuyển này là việc liên hoàn bởi có một cán bộ trưởng phòng lao động việc làm nghỉ hưu nên có sự luân chuyển, thay đổi nhân sự. Sở sẽ có văn bản trả lời về việc này", ông Lộc nói.

Cũng giải thích với báo Đất Việt, bà Trần Thị Hoài Thanh, Giám đốc Sở  LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai cho rằng, việc bổ nhiệm 3 cán bộ đã được Sở làm quy trình từ lâu rồi, không phải lúc tôi gần về hưu mới làm.

Vu GD bo nhiem hang loat truoc nghi huu: 'Viec lien hoan'
Bà Trần Thị Hoài Thanh. Ảnh: Báo Giao thông

Theo bà Thanh, cả 3 cán bộ nằm trong danh sách bổ nhiệm, luân chuyển sang đơn vị khác đều rất xứng đáng và phù hợp với chuyên môn năng lực. Hoàn toàn không có chuyện bà ký quyết định cho cán bộ chạy chức, chạy quyền.

Trong một diễn biến mới liên quan đến việc này, ngày 14/1/2020, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản hoả tốc yêu cầu xử lý.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ kiểm tra, xử lý các Quyết định ban hành trái quy định pháp luật và tổng hợp, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/01/2020 để theo dõi; đề xuất UBND tỉnh xử lý trách nhiệm (nếu có) đối với cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh.

Vu GD bo nhiem hang loat truoc nghi huu: 'Viec lien hoan'
Công văn của UBND tỉnh Gia Lai. Ảnh: VOV

Được biết, cũng trong ngày 14/1/2020, ông Dương Minh Đức - Phó chủ nhiệm, người phát ngôn Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai xác nhận đã mời bà Trần Thị Hoài Thanh đến để làm rõ vi phạm trong bổ nhiệm một loạt cán bộ trong thời gian sắp nghỉ hưu.

"Sau khi báo chí đăng tải vụ việc, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã mời bà Thanh đến để làm việc về nội dung này. Bà Thanh cũng thừa nhận việc bổ nhiệm sai", ông Đức cho biết.

Trước đó, qua hệ thống quản lý văn bản điều hành, Sở Nội vụ Gia Lai nhận được 3 quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự của Sở LĐ-TB&XH, gồm: Quyết định số 14, điều động, bổ nhiệm ông Trần Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm giữ chức vụ Trưởng phòng Lao động.

Quyết định số 16, điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Lộc, Chánh văn phòng Sở giữ chức giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm; Quyết định số 17, điều động ông Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nam Gia Lai, giữ chức vụ Chánh văn phòng Sở.

Các quyết định này ban hành ngày 9/1/2020, do bà Trần Thị Hoài Thanh ký chưa đầy 1 tháng trước khi nghỉ hưu từ ngày 1/2/2020. Điều này vi phạm Quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Cũng theo Sở Nội vụ Gia Lai, việc Sở LĐ-TB&XH thực hiện tiếp nhận, điều động công chức, viên chức vào, ra khỏi biên chế hành chính và ngược lại từ biên chế sự nghiệp (số lượng người làm việc) vào biên chế hành chính là trái với quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của tỉnh.

Thùy Dung