Tranh luận nóng

Việt Nam đề nghị không làm phức tạp tình hình Biển Đông

Thứ Sáu, 15/05/2020 08:00

(Tin tức thời sự) - Mọi hoạt động của các bên ở quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Ngày 14/5/2020, trong buổi họp báo trực tuyến của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc hãng vệ tinh ISI công bố hình ảnh chụp Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) cho thấy Trung Quốc đã triển khai máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và KQ-200 tại đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao  Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982.

Viet Nam de nghi khong lam phuc tap tinh hinh Bien Dong 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 14/5.

“Mọi hoạt động của các bên ở các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị. Trong tình hình hiện tại, Việt Nam đề nghị các bên không làm phức tạp hơn tình hình ở Biển Đông” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Bà Hằng cho biết, Việt Nam luôn theo dõi sát các hoạt động trên Biển Đông. Việt Nam cho rằng, hoạt động của các nước tại khu vực cần phải tuân thủ các quy định liên quan của quốc tế, tôn trọng chủ quyền và quyền chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông.

Ngọc Mai