Tranh luận nóng

Vì sao thuê tháo dỡ công trình khủng phục vụ khách TQ?

Thứ Hai, 29/07/2019 16:14

(Tin tức thời sự) - Ông Lợi cho rằng, do các công trình có diện tích lên đến hàng ngàn mét vuông nên địa phương phải thuê đơn vị tư vấn, lập phương án tháo dỡ.

Liên quan đến thông tin thuê tháo dỡ hàng loạt công trình khủng phục vụ khách Trung Quốc, ngày 29/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đặng Lợi, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xác nhận và cho biết, việc này đã có hồ sơ cụ thể.

Nói về việc này, cùng ngày, đại diện UBND TP Nha Trang cũng cho rằng đã nắm được kế hoạch cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép, chuyên kinh doanh phục vụ du khách Trung Quốc trên địa bàn xã Phước Đồng.

Trong khi đó, theo thông tin trên báo VOV, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, để dẫn đến tình trạng xây dựng các công trình trái phép trên địa bàn là do sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương cấp xã khi không có biện pháp ngăn chặn vi phạm.  

Chậm tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép; và để các công trình xây dựng này tồn tại trong một thời gian dài.

Vi sao thue thao do cong trinh khung phuc vu khach TQ?
Một cơ sở chuyên phục vụ khách Trung Quốc có quy mô lớn tại xã Phước Đồng. Ảnh: VOV

"Nhằm lập lại trật tự, kỷ cương, Nha Trang cũng đã tiến hành các biện pháp để chuẩn bị  cho kế hoạch cưỡng chế vào tháng 8 và tháng 9.

Về phía UBND tỉnh cũng sẽ rà soát lại, quy chế phối hợp giữa các địa phương, để có phân công, phân cấp, phân nhiệm để làm sao trách nhiệm phát hiện hành vi vi phạm sớm và làm rõ trách nhiệm từng cá nhân từng tổ chức khi để xảy ra tình trạng vi phạm này, tránh tình trạng để nó kéo dài", ông Vinh cho biết thêm.

Trước đó, theo thông tin phản ánh, hơn 2 năm nay, trên địa bàn xã Phước Đồng xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh hàng lưu niệm phục vụ du khách Trung Quốc.

Điều đáng nói, nhiều công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa được cấp phép xây dựng. Khi phát hiện chính quyền địa phương lập biên bản xử lý, tạm giữ dụng cụ lao động, nhưng sau đó các chủ thầu lại mua sắm dụng cụ mới và hoàn thiện, đưa công trình vào hoạt động.

Mặc dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra hàng loạt các quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ nhưng các chủ công trình vi phạm không chấp hành buộc chính quyền phải cưỡng chế.

Ông Đặng Lợi cho rằng, do lực lượng chuyên trách giải tỏa cũng không thể nào làm được, xe ben, xe múc có cũng không làm được bởi kết cấu lớn, công trình lớn.

Còn đơn vị được thuê tháo dỡ cũng đang khảo sát chứ chưa ký hợp đồng. Khó ở đây là khó về phương án tháo dỡ.

Thu Hoài