Tranh luận nóng

Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải lái xe cứu thương gây sốt?

Chủ Nhật, 30/08/2020 07:52

(Tin tức thời sự) - Có nhiều người từ thiện giúp dân nghèo, Việt Nam cũng có truyền thống tương thân, tương ái nhưng sao hành động của ông Hải lại gây sốt?

Ngày 29/8/2020, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã  đã bày tỏ sự trân trọng trước việc ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Q.1, TP. HCM tự bỏ tiền túi hơn 700 triệu đồng mua xe ôtô mới về làm xe cứu thương để chở miễn phí bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện về quê.

Trong nhiều năm trở lại đây, ông Túc có theo dõi về những hành động của ông Đoàn Ngọc Hải ngay từ khi còn quản lý mảng trật tự đô thị tại Q.1, TP. HCM.

"Ông Hải là người đã hứa là làm. Ngay khi nhận nhiệm vụ quản lý đô thị lúc làm Phó Chủ tịch UBND Q.1, ông Hải đã khẳng định ra quân dẹp vỉa hè. Sau đó ông Trực tiếp xắn tay, trực tiếp đi trên từng con phố để chỉ đạo thực hiện vấn đề này.

Vi sao ong Doan Ngoc Hai lai xe cuu thuong gay sot?
Ông Đoàn Ngọc Hải bên chiếc xe cứu thương miễn phí chờ bệnh nhân nghèo do mình tự bỏ tiền ra mua.

Rồi đến khi được chuyển sang làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn nhưng nhận thấy vị trí mới không phù hợp với chuyên môn nên chủ động xin từ chức để nhường vị trí đó cho người khác.

Điều đó cho thấy ông Hải là người có lòng tự trọng, không tham quyền cố vị.

Và bây giờ, khi đã "từ quan", ông Hải hứa sẽ giúp dân nghèo bằng việc xây nhà tình nghĩa, lái xe cứu thương miễn phí chở bệnh nhân về quê. Những việc làm này đang được ông Hải cụ thể hóa bằng hành động của mình" - ông Nguyễn Túc chia sẻ.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh cơ chế thị trường hiện nay thì ông Hải là một Đảng viên tiêu biểu, để cho người dân tin và học tập theo.

"Trong thời buổi khó khăn của đất nước thì vẫn còn đó những trường hợp lợi dụng cơ chế để chuộc lợi cá nhân thì hành động của Hải đã ngược lại với điều xấu đó, mọi người thấy rằng, hành động của ông Hải cần được biểu dương, khen ngợi" - ông Túc bày tỏ.

Ngoài ra, từ hành động của ông Đoàn Ngọc Hải, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhận định sẽ góp phần thay đổi quan niệm về hành động giúp ích cho xã hội hiện nay.

Người giúp ích cho xã hội không cần phải làm lãnh đạo tại bộ máy Nhà nước, hay bỏ ra một số tiền lớn làm từ thiện mà tùy vào hoàn cảnh, điều kiện cá nhân để có hành động tốt, đóng góp cho cộng đồng, cho dù đó chỉ là một hành động nhỏ hay đứng ở bấy kỳ vị trí nào trong xã hội.

"Cuộc sống xã hội, 10 người thì có tới 9 người đưa ra ý kiến khác nhau. Trước đây, khi ông Hải dẹp "loạn" vỉa hè cũng có người đánh giá tích cực nhưng cũng có người nhận xét tiêu cực.

Đến khi ông Hải từ chức tại Tổng công ty xây dựng Sài Gòn cũng có ý kiến cho rằng người này đang cố tình gây khó khăn cho tổ chức.

Nhưng tôi lại cho rằng đó là hành động đẹp, ý nghĩa, biết mình biết ta của ông Hải.

Vi sao ong Doan Ngoc Hai lai xe cuu thuong gay sot?
Ông Hải tranh thủ lưu lại kỷ niệm khi chở miễn phí một bệnh nhân nghèo từ TP. HCM về Tây Nguyên.

Chúng ta cần phải nhìn tổng thể để nhận định về một con người. Đối với ông Hải, thực sự đó là người vì nước vì dân, nói đi đôi với làm. Những việc làm của ông Hải kể trên đều là có lợi cho dân, cho nước thì chúng ta không nên nghi ngờ" - ông Nguyễn Túc chia sẻ.

Theo ông Túc, ngay bản thân việc làm lái xe cứu thương miễn phí chờ bệnh nhân nghèo về quê từ lâu đã có nhiều người đã và đang làm, dân tộc Việt Nam cũng vốn có truyền thống tương thân tương ái, nhưng tại sao chỉ đến khi hành động của ông Đoàn Ngọc Hải mới được dư luận chú ý, tạo thành một làn sóng chia sẻ rộng rãi trong mấy ngày qua?

Đó là vì, ông Hải từng đã là cán bộ Nhà nước, từng vượt qua nhiều "trở ngại" để dẹp hàng quán vỉa hè bất chấp có những áp lực phía sau không hài lòng về việc này. Bây giờ trở thành dân thường, ông Hải vẫn thực hiện những lời hứa với người dân.

Từ đó, ông Nguyễn Túc đề nghị, Ủy ban MTTQ TP. HCM cần đưa ông Đoàn Ngọc Hải vào trong danh sách là một trong những tấm gương tiêu biểu, điển hình về người tốt việc tốt, khơi dậy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

"Ông Hải sẽ làm tấm gương tốt, là nhân vật tiêu biểu truyền cảm hứng người tốt việc tốt trong xã hội. Cơ quan chức năng TP. HCM cần phải xem xét, để tôn vinh hành động của ông Hải như một tấm gương tiêu biểu, khuyến khích mọi người noi theo" - ông Túc nói suy nghĩ của mình.

Ngọc Khánh