Tranh luận nóng

UBKTTƯ làm việc với vợ Chủ tịch Hà Giang: Thông tin nóng

Thứ Sáu, 25/10/2019 07:52

(Tin tức thời sự) - Đoàn công tác UBKT Trung ương đã làm việc với vợ Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Sơn trước ngày địa phương này tuyên án sơ thẩm vụ án sửa điểm thi.

Ngày 24/10/2019, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang xác nhận, đoàn công tác của UBKT Trung ương đã làm việc với bà Nguyễn Thị Nga - chuyên viên Sở Tài chính Hà Giang - vợ Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn liên quan đến những vấn đề gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn.

"Đây là hoạt động kiểm tra chung trong quá trình xem xét quá trình xử lý vụ việc gian lận thi cử diễn ra tại địa phương vào năm 2018. Ngoài bà Nga, nhiều cán bộ khác là người thân thí sinh cũng được yêu cầu làm việc. Đây là cuộc kiểm tra toàn diện của UBKT Trung ương" - vị lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang cho biết.

Được biết, buổi làm việc giữa đoàn công tác UBKT Trung ương với bà Nguyễn Thị Nga diễn ra vào sáng ngày 24/10, trước 1 ngày TAND tỉnh Hà Giang sẽ tuyên án sơ thẩm vụ gian lận điểm thi.

UBKTTU lam viec voi vo Chu tich Ha Giang: Thong tin nong
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang.

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Hà Giang từ chối cung cấp thông tin liên quan về quá trình kiểm tra, rà soát, làm việc với bà Nga với lý do chưa được cấp trên cho phép.

Cũng trong danh sách cán bộ là phụ huynh học sinh ở Hà Giang làm việc với đoàn công tác của UBKT Trung ương lần này còn có  bà Nguyễn Thúy Nga, bà ngoại của thí sinh Mai Vương B.N. (thí sinh B.N. là con bà Vương Ngọc Hà, phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang).

Trước đó, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang, các bên tham gia đã đưa ra thông tin vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã nhắn tin cho bà Triệu Thị Chính - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang nhờ xem, nâng điểm cho người thân trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Theo quy định, bà Nga là đảng viên nên việc nhắn tin "nhờ vả" xem điểm, nâng điểm cho người thân là vi phạm vào những điều đảng viên không được làm nên phải xử lý, kiểm điểm nhưng sẽ tùy theo mức độ, tính chất vi phạm.

Trường hợp bà Nga không nằm trong danh sách 151 cán bộ đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT năm 2018 ở tỉnh Hà Giang bị xử lý đã công bố là do trước đây chưa phát hiện ra.

Hơn nữa, trong danh sách 151 cán bộ đã bị xử lý thì chỉ có các phụ huynh nhờ nâng điểm cho con.

Tuy nhiên, mới đây khi cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang tổ chức kiểm điểm đối với bà Triệu Thị Chính thì mới phát hiện ra trường hợp bà Nguyễn Thị Nga.

Đây được coi là tình tiết mới và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang sẽ bổ sung vào để xử lý cùng với danh sách mà tỉnh đã xử lý.

Được biết, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cũng đang xem xét tiến hành kỷ luật đối với bà Nga.

Ngọc Vân