Tranh luận nóng

Truyền dịch cứu sưa đỏ tiền tỷ: Khó sống

Thứ Năm, 10/09/2020 17:55

(Tin tức thời sự) - Truyền dịch cho cây thường diễn ra ở giai đoạn đầu khi cây bị "sốc" còn khi cây đã bỏ hết lá, trơ cành thì không còn hiệu quả.

Sáng ngày 10/9/2020, trao đổi với Đất Việt về việc nhiều cây sưa đỏ trị giá hàng tỷ đồng trên đường Nguyễn Văn Huyên (Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) đang được chăm sóc bằng cách truyền dịch để phục hồi lại sau khi được bứng chuyển, TS Nguyễn Quốc Khánh - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, phương pháp này sẽ khó có hiệu quả khi những cây sưa này đã trơ cành.

"Dịch truyền cho cây có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây thực chất là hỗn hợp dinh dưỡng cần thiết cho cây ở dạng lỏng, thường xuyên được dùng đối với cây yếu, rễ bị tổn thương, không có khả năng hút chất dinh dưỡng từ đất.

Truyen dich cuu sua do tien ty: Kho song
Dịch truyền cho cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên - TP. Hà Nội.

Để truyền dịch cho cây được hiệu quả thì công tác xác định được "mạch" của cây để khoan đặt ống truyền. Sau đó là xác định tình trạng của cây..." - TS Nguyễn Quốc Khánh cho biết.

Theo ông Khánh, việc truyền dịch cho cây đạt được hiệu quả cao nhất ngay sau thời điểm cây bị "sốc" do tác động của ngoại cảnh hay sâu bệnh. Nếu chờ đến khi cây bị rụng lá, thối rễ, còn trơ lại mỗi cành không thì việc truyền dịch gần như vô hiệu.

"Nhìn những cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên được truyền dịch có thể thấy những cây này đã bị rụng hết lá, còn trơ trụi mỗi cành. Hơn nữa, vỏ cây cũng đã khô và bắt đầu bong tróc, việc truyền dịch khó mà có hiệu quả" - vị chuyên gia về cây trồng cho biết.

Ông Khánh cho hay, những cây sưa trên đường Nguyễn Văn Huyên được bứng chuyển khi thực hiện xây dựng cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên vào tháng 5/2020.

Thời điểm đó, khu vực phía Bắc nói chung và TP. Hà Nói riêng thường xuyên nắng nóng mùa hè. Cây sưa đỏ bị bứng đi nên rễ cây ảnh hưởng, không hút được chất dinh dưỡng.

Truyen dich cuu sua do tien ty: Kho song
Có những cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên trơ cành, khô héo.

"Đúng ra thời điểm đó nên đưa số cây sưa đỏ này về một vườn cây râm mát nào đó chăm sóc cho ổn định, cây mọc mầm lá bình thường trước khi đem về trồng lại trên đường Nguyễn Văn Huyên thì sẽ tránh được rủi ro. Để đến bây giờ chăm sóc, truyền dịch cứu chữa là rất khó" - ông Khánh bày tỏ.

Gỗ sưa đỏ (một số nơi gọi là gỗ huê, gỗ huỳnh, gỗ trắc) là gỗ thuộc nhóm IA trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác mục đích thương mại từ năm 1994. Hiện nay cây mọc hoang trên rừng rất ít, gần như đã bị khai thác hết.

Được biết, khi xây dựng cầu vượt vượt bắc qua ngã tư Nguyễn Văn Huyên - Hoàng Quốc Việt, 34 cây sưa đỏ quý hiếm đã được di dời sang phần vỉa hè sát đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều cây có biểu hiện rụng hết lá, khô gốc. Những cây sưa này có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Theo quan sát của PV, 3 cây sưa đỏ đã có biểu hiện khô héo, cạn kiệt sức sống và khoảng 5/34 cây bắt đầu héo úa, rụng lá. Các cây khô chỉ còn lại phần gỗ trơ trọi giữa đường, không còn cành, lá; thân cây có dấu hiệu mục nát.

Trước tình trạng đó, để bảo vệ cây, đơn vị nhà thầu cũng bố trí người tưới nước 2 lần/ngày và bơm thuốc kích rễ mỗi tuần 1 lần.

Khi phát hiện cây có biểu hiện khô héo, nhà thầu này đã nhanh chóng hỗ trợ dinh dưỡng bằng cách truyền dung dịch vào thân cây để giúp cây sinh trưởng.

Ngọc Vân