Tranh luận nóng

Truyền dịch cứu sưa đỏ tiền tỷ: Kết cục buồn

Thứ Tư, 16/12/2020 07:58

(Tin tức thời sự) - Nhiều cây sưa đỏ được truyền dịch trên đường Nguyễn Văn Huyên đã chết khô, nhiều cây khác dẫn héo úa dần đi, khó cứu sống.

Ngày 15/12/2020, hàng cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên - TP. Hà Nội có nhiều cây trơ trụi lá, khô héo mặc dù trước đó đã được cơ quan chức năng truyền dịch, đóng cũi sắt, bơm thuốc kích rễ 1 tuần/lần, tưới nước 2 lần/ngày.

Đây là những cây sưa được trồng lùi vào trong khi cơ quan chức năng TP. Hà Nội thực hiện dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), có tất cả 34 cây sưa đỏ phải dịch chuyển.

Sau 7 tháng di dời, mặc dù dùng nhiều phương pháp cứu chữa nhưng hàng cây không có dấu hiệu "hồi sinh". Ba cây như chết khô, trụi lá, chỉ còn trơ trọi khúc gỗ bị mục rữa, một số cây đang héo úa, rụng lá dần khác hẳn các cây khác lá xanh um tùm.

Truyen dich cuu sua do tien ty: Ket cuc buon
Nhiều cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên - TP. Hà Nội đang chết khô.

Được biết, các cây này đều có tuổi đời khoảng 20 năm, giá trị lên đến hàng tỷ đồng/cây.

Trước đó vào tháng 9/2020, TS Nguyễn Quốc Khánh - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, phương pháp truyền dịch cho cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên khó có hiệu quả khi những cây sưa này đã trơ cành.

"Dịch truyền cho cây có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây thực chất là hỗn hợp dinh dưỡng cần thiết cho cây ở dạng lỏng, thường xuyên được dùng đối với cây yếu, rễ bị tổn thương, không có khả năng hút chất dinh dưỡng từ đất.

Để truyền dịch cho cây được hiệu quả thì công tác xác định được "mạch" của cây để khoan đặt ống truyền. Sau đó là xác định tình trạng của cây..." - TS Nguyễn Quốc Khánh cho biết.

Theo ông Khánh, việc truyền dịch cho cây đạt được hiệu quả cao nhất ngay sau thời điểm cây bị "sốc" do tác động của ngoại cảnh hay sâu bệnh. Nếu chờ đến khi cây bị rụng lá, thối rễ, còn trơ lại mỗi cành không thì việc truyền dịch gần như vô hiệu.

"Nhìn những cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên được truyền dịch có thể thấy những cây này đã bị rụng hết lá, còn trơ trụi mỗi cành. Hơn nữa, vỏ cây cũng đã khô và bắt đầu bong tróc, việc truyền dịch khó mà có hiệu quả" - vị chuyên gia về cây trồng cho biết.

Vị chuyên gia cho hay, thời điểm dịch chuyển 34 cây sưa nằm ở khoảng thời gian mùa hè ở miền Bắc, thường xuyên nắng nóng. Cây sưa đỏ bị bứng đi nên rễ cây ảnh hưởng, không hút được chất dinh dưỡng.

"Đúng ra thời điểm đó nên đưa số cây sưa đỏ này về một vườn cây râm mát nào đó chăm sóc cho ổn định, cây mọc mầm lá bình thường trước khi đem về trồng lại trên đường Nguyễn Văn Huyên thì sẽ tránh được rủi ro. Để đến bây giờ chăm sóc, truyền dịch cứu chữa là rất khó" - ông Khánh bày tỏ.

Ngọc Mai (Tổng hợp)