Tranh luận nóng

Truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương: Chứng cứ mới có lợi

Thứ Bảy, 14/04/2018 08:14

(Tin tức thời sự) - Theo ông Quang, việc truy tố bác sĩ Lương là không có căn cứ để kết tội.

Liên quan đến vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, chiều 13/4, tại buổi toạ đàm "Những vấn đề pháp lý đối với trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương" do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức, luật sư Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, đề nghị toà tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội để tránh oan sai, bảo đảm tính độc lập của tòa án trong công tác xét xử.

Luật sư Quang cho rằng, việc truy tố bác sĩ Lương với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm nên không có căn cứ để kết tội.

Truy to bac si Hoang Cong Luong: Chung cu moi co loi
Đại diện Bộ Y tế cho rằng: Truy tố BS Hoàng Công Lương là không thỏa đáng. Ảnh: Lao động

Bác sĩ được đào tạo là để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh. Việc mua sắm, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị do bộ phận quản lý trang thiết bị của bệnh viện quản lý.

Do đó, bác sĩ không phải là người chịu trách nhiệm về trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế…

“Càng không thể sờ, nếm hay ngửi để kết luận nguồn nước có đảm bảo chất lượng hay không” – ông Quang nhấn mạnh.

Cũng chia sẻ tại buổi toạ đàm, luật sư Trần Hồng Phúc, một trong những luật sư bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, trong quá trình thu thập thêm chứng cứ, đã có một số chứng cứ mới có lợi cho bác sĩ Lương. Trong khoảng thời gian này, các chứng cứ có lợi cho bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục được thu thập.

Luật sư Phúc cho rằng, hiện nguyên nhân gây tử vong đã được cơ quan giám định kết luận là do tồn dư hoá chất trong hệ thống nước RO (các nạn nhân chết do ngộ độc Florua) và tìm thấy các hóa chất do Bùi Mạnh Quốc dùng sục rửa hệ thống RO số 2 là axit clorhydric và axit flohydric -không được phép dùng trong y tế.

“Theo đó, hành vi liên quan đến chuyên môn của bác sỹ điều trị Hoàng Công Lương có vi phạm hay không để có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy phạm dưới góc độ là vi phạm về quy định chữa bệnh hay không thì chúng tôi thấy hoàn toàn không thể đặt ra trong trường hợp này đối với góc độ quy trình chuyên môn của bác sỹ”- luật sư Trần Hồng Phúc phân tích.

Bà Trịnh Thị Lê Thị Trâm, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật chính sách về y tế, HIV-AIDS (Hội Luật gia Việt Nam) cũng cho rằng, cơ quan điều tra cần phải xem xét lại yếu tố chủ thể, khách thể, khách quan để định danh tội cho phù hợp, đúng quy định, xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

“Nếu không xét toàn diện theo những yếu tố đó mà xét xử trường hợp bác sỹ Lương theo tội danh này thì khiến các bác sỹ khác cảm thấy rất hoang mang vì cảm thấy không được luật pháp bảo vệ”- bà Trâm nói.

Trước đó, sự cố nghiêm trọng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5/2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường. Sau đó, 8 người lần lượt tử vong.

Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện, bị cách chức.

Ngày 22/2, VKSND tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất cáo trạng và ra quyết định truy tố 3 bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vì lý do sáng 29/5/2017, sau khi được điều dưỡng thông báo đã xong việc sửa chữa súc rửa đường ống nước chạy thận nhân tạo, bác sĩ này đã cho y lệnh lọc máu mà chủ quan không cho kiểm tra lại đường ống nước chạy thận, không báo cáo trưởng khoa, sau đó đã xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Thanh Giang (Tổng hợp)