Tranh luận nóng

Trưởng phòng để gần 1.000 con vịt 'đi lạc': Lời hứa hẹn

Thứ Năm, 22/07/2021 13:35

(Tin tức thời sự) - Không đưa đủ số lượng vịt cỏ cho người dân, vị Trưởng phòng Dân tộc huyện hứa mùa sau mới có nhưng dân đợi mãi không thấy.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Mã Bế Dương (57 tuổi, trú tại tổ 7, thị trấn Trùng Khánh) là trưởng Phòng Dân tộc huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Theo đó Phòng Dân tộc huyện Trùng Khánh làm chủ đầu tư Gói thầu cung cấp giống vịt cỏ Trùng Khánh tại xã Ngọc Côn (huyện Trùng Khánh). 

Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát phát hiện Phòng Dân tộc huyện Trùng Khánh chỉ thực hiện cấp phát 505/1.440 con vịt cỏ (đạt 35%), số còn lại chưa cấp phát, tương ứng với số tiền gần 117 triệu đồng. Trong khi hồ sơ thanh quyết toán đã thể hiện các hộ dân được cấp phát đầy đủ.

Sáng ngày 22/7, xác nhận với PV, một lãnh đạo UBND huyện Trung Khánh cho biết: "Thông tin ông Mã Bế Dương  bị bắt và khởi tố để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" phía UBND huyện đã nhận được, tuy nhiên nội dung cụ thể hiện công an đang làm rõ. 

Sự việc trên xảy ra từ năm 2018, từ đó đến nay vị Trưởng phòng này chưa từng  bị ai tố cáo, phán ánh về sai phạm". 

Truong phong de gan 1.000 con vit 'di lac': Loi hua hen
Cảnh sát đọc lệnh bắt bị can Mã Bế Dương

Cùng ngày, thông tin thêm về sự việc trên, ông Hà Văn Quang -Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Côn (nơi được cấp giống vịt cỏ Trùng Khánh) cho biết: "Vào năm 2018, nhiều người dân có nhu cầu chăn nuôi giống vịt cỏ Trùng Khánh nên đã đăng ký nhận vịt về nuôi nhưng có không ít gia đình không được nhận đủ số lượng vịt đã đăng ký. 

Có hộ gia đình đăng ký nhận 100 con vịt nuôi nhưng khi nhận chỉ được giao có 60 con. Thậm chí có hộ còn không được nhận đúng vịt cỏ Trùng Khánh. Theo lời hộ gia đình này kể, họ bị mất khoảng 40 con vịt cổ dài như cổ cò, bay lên mái nhà. Ngoài ra có những hộ có tên trong danh sách nhưng không được nhận vịt cũng không được nhận tiền. 

Ban đầu khi không đưa đủ số lượng vịt cho bà con, phía Trưởng Phòng Dân tộc giải thích trong buổi tiếp xúc với cử tri là đã hết giống vịt đó, đợi đến mùa sau nhưng hết mùa này qua mùa khác người dân vẫn không nhận được vịt".

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng, tại gói thầu cung cấp giống cá chép, lưới lồng, thức ăn hỗn hợp chăn nuôi cá ở xã Phong Châu (huyện Trùng Khánh), cơ quan công an cũng phát hiện 15 hộ dân tại xóm Tân Phong không được nhận giống cá chép, lưới lồng và thức ăn hỗn hợp chăn nuôi cá đầy đủ như đã thể hiện trong hồ sơ thanh, quyết toán.

Theo hồ sơ, mỗi nhóm gồm năm hộ dân sẽ được nhận số tiền gần 37 triệu đồng. 

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đang mở rộng điều tra, làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan.

Thanh Thanh