Tranh luận nóng

Trung ương vào cuộc một huyện Thanh Hóa nợ 50 tỷ đồng

Thứ Sáu, 20/03/2020 07:21

(Tin tức thời sự) - Huyện Yên Định nợ trong nợ ngoài, nợ cả tiền khen thưởng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc.

Ngày 19/3, Vụ địa phương 3, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã về tỉnh Thanh Hóa làm rõ thông tin vụ việc Cơ quan Huyện ủy và UBND huyện Yên Định nợ 52 tỉ đồng chi tiếp khách, ăn uống, sửa xe, mua sắm... nhiều năm không trả, theo báo Người Lao động.

Trung uong vao cuoc mot huyen Thanh Hoa no 50 ty dong
Cổng vào UBND huyện Yên Định. Ảnh: Báo Người Lao động

Cụ thể, nguồn tin của báo này cho biết Ban Bí thư đã có chỉ đạo nên Vụ địa phương 3 đã trực tiếp đến Thanh Hóa làm việc.

"Ủy ban kiểm tra Trung ương đã vào làm việc, họ vào chiều ngày hôm qua 18/3. Vụ 3 họ đã vào, rút hết hồ sơ rồi. Tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư nên họ vào trực tiếp" - báo này thông tin.

Trong khi đó, tờ Thanh Niên dẫn lời ông Trần Quang Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho hay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa yêu cầu tỉnh Thanh Hóa xác minh, báo cáo về vụ việc Cơ quan Huyện ủy, UBND huyện Yên Định mắc nợ 50 tỉ đồng trong giai đoạn 2012-2015.

"Hiện, Ủy ban Kiểm tra Trung Ương chưa có quyết định thành lập đoàn kiểm tra một cách chính thức, mà mới cử cán bộ vào nắm tình hình và có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Thanh Hóa xác minh, báo cáo tình hình vụ việc” - ông Đảng cho biết.

"Chắc chắn vụ việc sẽ được kiểm tra xử lý, nhưng trước mắt, phải chờ kết quả xác minh của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin kịp thời đến báo chí" - ông Đảng nói.

Trước đó, trưa ngày 19/3, ông Vũ Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Định cho biết, ngay sau khi báo chí thông tin sự việc, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có văn bản chỉ đạo Huyện ủy làm rõ việc này, báo cáo Tỉnh ủy trước ngày 30/3.

Được biết, hiện nay, HĐND huyện này đang lập tổ rà soát lại các khoản chi mua sắm tài sản, chi công tác... để xác định rõ các khoản chi có đúng quy định hay không.

"Hiện nay chúng tôi đã thành lập tổ rà soát gồm 11 người, để rà soát lại tất cả, phân loại các hóa đơn xem cái nào chi mua sắm tài sản, cái gì văn phòng phẩm, cái gì xăng xe, cái gì công tác... để xác định xem cái nào đảm bảo chi theo quy định.

Trước mắt là phân loại ra như thế, cái nào đảm bảo chi theo quy định, đúng nhiệm vụ chi, sau đó sẽ tổng hợp lại báo cáo Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo" - ông Thưởng nói.

Về phía UBND huyện Yên Định, Chủ tịch cơ quan là ông Lưu Vũ Lâm cho biết, khoản nợ khoảng hơn 50 tỉ đồng, trong đó huyện ủy nợ 29 tỉ, UBND huyện nợ 23 tỉ đồng.

Số nợ này tập trung từ năm 2012-2015 do chi tiêu vào tiếp khách, ăn uống, sửa xe, lắp bàn ghế, mua sắm trang thiết bị… UBND huyện đã trích một số tiền tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên để trả nợ có hóa đơn, thanh lý hợp đồng rõ ràng.

Theo quy định, huyện không phép được vay tiền, số nợ trên là do các lãnh đạo thời điểm trước vay để sử dụng vào các công việc của cơ quan và không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Do đó, số nợ này hiện nay UBND huyện chưa thể giải quyết được.

Trả lời Báo Đất Việt, bà Ngô Thị Hoa - chủ tịch UBND huyện Yên Định giai đoạn từ năm 2011-2015 - cho biết bà là chỉ đạo công việc chung, các khoản thanh toán sổ sách đều là công việc cụ thể của phòng Tài chính. Do đó, bà có biết huyện nợ và không nhớ con số là bao nhiêu. Việc dẫn tới nợ nần cũng là hoạt động chi tiêu cần thiết, Chủ tịch UBND điều hành việc đón tiếp lãnh đạo, tiếp khách... các khoản chi như thế nào đều là công việc của Phòng Tài chính và Văn phòng UBND huyện.

Tại UBND huyện Yên Định, tổng số cán bộ, nhân viên thuộc 11 phòng, ban trong cơ quan UBND huyện này bị nợ tiền lên tới hơn 100 người.

Riêng Văn phòng UBND huyện có 23 cán bộ, nhân viên phải bỏ tiền cá nhân ra chi tiêu cho cơ quan, với hơn 11,2 tỉ đồng; Phòng Nội vụ có 11 cán bộ, nhân viên bỏ ra hơn 3,8 tỉ đồng; Phòng NN-PTNT 15 người với hơn 2,8 tỉ đồng; Phòng Kinh tế - Hạ tầng 19 người với hơn 1,3 tỉ đồng...

Đối với Cơ quan Huyện ủy Yên Định, số cán bộ bị nợ tiền cũng lên đến hàng chục người. Tổng số tiền 2 đơn vị nợ là khoảng 50 tỉ đồng.

Theo Thanh Niên, còn nhiều cán bộ, nguyên cán bộ ở các đơn vị trực thuộc UBND huyện bị nợ nhưng chưa được thống kê, trong đó có người bị nợ hơn 4 tỉ đồng. Chưa kể nhiều cán bộ bị nợ tiền, nhưng do đang đương chức, sợ bị mang tiếng nên hiện vẫn không dám công khai số tiền đã bỏ ra chi tiêu cho tập thể.

Tuy nhiên, thống kê trên được cho là vẫn chưa hết, vì còn nhiều cán bộ, nguyên cán bộ ở các đơn vị trực thuộc UBND huyện bị nợ nhưng chưa được thống kê, trong đó có người bị nợ hơn 4 tỉ đồng.

Thiếu tiền khiến việc khen thưởng cấp đưới cũng phải nợ và ủy ban có khi phải đối mặt với tình trạng chủ nợ là các quan ăn đến trụ sở đòi tiền.

Cúc Phương