Tranh luận nóng

Tranh cãi nghỉ Tết dài ngày: Bộ LĐ-TB-XH nói gì?

Thứ Năm, 14/10/2021 14:40

(Tin tức thời sự) - "Dự kiến khoảng chục ngày nữa sẽ hoàn thiện tổng hợp trình Chính Phủ để quyết định"

Đó là thông tin ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn Lao động (Bộ LĐ-TB-XH) nói trên Báo Giao thông liên quan tới đề xuất nghỉ Tết đang gây tranh cãi.

Tranh cai nghi Tet dai ngay: Bo LD-TB-XH noi gi?
Đề xuất nghỉ Tết Nhâm Dần 9 ngày

Theo phương án của Bộ LĐ-TB-XH đưa ra lấy ý kiến, sẽ có hai phương án nghỉ Tết Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, phương  án 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết hoặc nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày nghỉ sau Tết.

Tại dự thảo lấy ý kiến Bộ LĐ-TB-XH cũng đề xuất phương án nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết nhằm cân đối thời gian.

Nếu theo phương án này người lao động được nghỉ 5 ngày chính thức và 4 ngày cuối tuần.

Theo ông Thắng, tới thời điểm này Bộ LĐ-TB-XH vẫn đang lấy ý kiến đóng góp từ các cơ quan, bộ ngành cho dự thảo phương án nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Dự kiến khoảng chục ngày nữa sẽ tổng hợp gửi Chính phủ để quyết định chính thức.

Trước đó, khi có đề xuất nghỉ Tết của Bộ LĐ-TB-XH nhiều chuyên gia cho rằng dịch COVID-19 kéo dài ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng như công việc, thu nhập của người lao động. Vì điều này, các chuyên gia khuyến nghị nên rút ngắn thời gian nghỉ Tết còn từ 1 tới 3 ngày để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân có thời gian bù đắp nguồn thu.

Ông Vũ Đức Quyết - nguyên Giám đốc Sở Công thương Bắc Ninh còn kiến nghị nên nhân thời điểm này bỏ Tết âm lịch, theo Tết Dương Lịch cho phù hợp với xu thế phát triển, hội nhập của các nước.

"Về lâu dài nên thay đổi bỏ Tết âm lịch, chọn Tết dương lịch theo các nước. Hiện nay, giới trẻ và nhiều người Việt Nam cũng tham gia vào các dịp nghỉ lễ, Tết theo nước ngoài rất nhiều. Nhất là Tết dương lịch. Vì thế, chọn Tết dương, kéo dài ngày nghỉ sẽ vừa tương đồng với sự phát triển của các nước, đồng thời vẫn tạo cơ hội kích cầu phát triển trong nước.

Ông lấy ví dụ như Hàn Quốc hay Nhật Bản, trước đây ngày Tết truyền thống cũng rất nặng nề, nhưng họ cũng đã thay đổi để phù hợp với điều kiện phát triển chung của đất nước và thế giới", ông Quyết đề xuất.

Thái An (tổng hợp)