Tranh luận nóng

TP.HCM đề xuất không tính ca mắc mới tại cộng đồng

Thứ Hai, 27/09/2021 11:27

(Tin tức thời sự) - Góp ý cho dự thảo của Bộ Y tế, TP.HCM đề xuất không cách ly tập trung F1, không tính chỉ số ca mắc mới trong cộng đồng...

Góp ý dự thảo hướng dẫn Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Bộ Y tế, UBND TP.HCM đề xuất thay đổi một số tiêu chí đánh giá thích ứng an toàn Covid-19.

Theo đó, trong dự thảo của Bộ Y tế: có ba tiêu chí đánh giá thích ứng an toàn Covid-19 là: ít nhất 80% dân số trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine; tất cả trạm y tế phường, xã có oxy y tế và kế hoạch lập trạm y tế lưu động cũng như Tổ chăm sóc người nhiễm; lập cơ sở điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng, đảm bảo tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng ca bệnh dự báo cao nhất.

Có bốn cấp độ nguy cơ dịch bệnh và các biện pháp ứng phó tương ứng, gồm: cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ.

Chỉ số đánh giá nguy cơ dịch dựa trên một số tiêu chí như số ca nhiễm mỗi tuần trên 100.000 dân; tỷ lệ người trưởng thành (từ 18 tuổi) được tiêm vaccine. Nếu địa bàn chưa đạt tỷ lệ tiêm 80% người trên 50 tuổi phải tăng biện pháp chống dịch lên một cấp.

Góp ý dự thảo, đối với chỉ số về số giường hồi sức, TP.HCM đề nghị bổ sung quy định bảo đảm tối thiểu 2% giường hồi sức cấp cứu (có máy thở) và 5% giường có oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế.

Với chỉ số 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, TP.HCM kiến nghị điều chỉnh thành ít nhất 80% người trên 65 tuổi hoặc 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine.

TP.HCM cũng đề nghị thống kê người nhiễm sau khi khỏi bệnh (có kháng thể và sinh miễn dịch trong vòng 6 tháng) vào số người được tiêm đủ vaccine.

Với chỉ số ca nhiễm mới tại cộng đồng trên 100.000 dân mỗi tuần, TP.HCM cho rằng chỉ số này rất phù hợp các địa phương dịch chưa bùng phát, nhưng khó đạt với những địa phương mà dịch xâm nhập sâu cộng đồng. Do đó, TP đề xuất thay thế chỉ tiêu này bằng số ca nặng và tử vong trên 100.000 dân một tuần.

TP.HCM de xuat khong tinh ca mac moi tai cong dong
Doanh nghiệp tại TP.HCM gặp khó khăn tứ bề giữa tâm dịch. Ảnh minh họa

Về phân chia cấp độ dịch, UBND TP.HCM kiến nghị 2 phương án: Phương án một, bổ sung phần đánh giá cho các địa phương có tỷ lệ 95% người trên 18 tuổi đã tiêm một mũi vaccine. Địa phương đạt tỷ lệ này có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp nới lỏng hoạt động kinh tế xã hội ở một cấp thấp hơn. Nếu địa phương không đạt tỷ lệ 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ mũi vaccine thì phải nâng một cấp độ dịch (trong trường hợp Bộ Y tế cấp đủ vaccine nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ tiêm).

Phương án hai là giữ tỷ lệ tiêm chủng như dự thảo của Bộ Y tế (mốc 70%), nhưng chỉ số bắt buộc áp dụng cho ít nhất 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ vaccine, nếu chỉ số này không đạt thì phải nâng lên 1 cấp độ dịch (khi Bộ Y tế cấp đủ vaccine nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ).

Về các biện pháp y tế để thích ứng an toàn, linh hoạt, TP HCM đề xuất không cách ly tập trung F1 để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly, tiết kiệm nguồn lực tài chính cho địa phương và người dân. Thay vào đó, thành phố đề nghị cho phép địa phương chủ động, linh hoạt trong phương án cách ly F1.

TP.HCM cũng đề nghị cơ quan soạn thảo định nghĩa ca mắc mới là ca phát hiện qua xét nghiệm PCR, tính hàng tuần bằng số ca mắc mới tại cộng đồng trên 100.000 dân (không tính trong cơ sở cách ly tập trung); lấy tỷ lệ trung bình của 2 tuần liên tiếp để quyết định chuyển mức độ nguy cơ. Số lượng xét nghiệm tối thiểu là 1.500 xét nghiệm trên 100.000 dân trong 28 ngày để đánh giá đúng số ca mắc mới.

Về các biện pháp thích ứng ở 4 cấp độ dịch, thành phố đề nghị bổ sung yêu cầu số lượng người tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn hoạt động trong nhà, và cả 2 môi trường đều cần nhấn mạnh tiêm đủ liều vaccine và tuân thủ 5K. Hiện, trong dự thảo, cả 2 nhóm hoạt động này đều cho phép số lượng người tham gia giống nhau ở cả 4 cấp độ dịch.

Về quản lý F0 tại nhà, trong dự thảo, Bộ Y tế đề nghị chỉ tổ chức quản lý, điều trị F0 tại nhà với địa phương ở cấp độ dịch 3 và 4. Tuy nhiên, TP HCM đề nghị áp dụng biện pháp này tại cả 4 cấp độ dịch.

Trước đó, với điều kiện đặc thù của TP.HCM, ngày 24/9, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã kiến nghị Thủ tướng xem xét cho phép TP.HCM áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế.

Phòng chống dịch theo điểm, không phong tỏa diện rộng

Cũng liên quan đến dự thảo hướng dẫn thích ứng an toàn với dịch Covid-19 của Bộ Y tế, 8 hiệp hội doanh nghiệp gồm: Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA), Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM (HAWA), và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) đã có văn bản góp ý.

Theo các hiệp hội, dự thảo của Bộ Y tế đưa ra khá rõ ràng với năm chỉ tiêu để đánh giá. Tuy nhiên, dự thảo chỉ có một hướng dẫn chung, chưa tính đến sự khác biệt về tình hình dịch giữa các vùng trong cả nước nên thiếu tính linh hoạt như Thủ tướng đã chỉ đạo. Từ đó đưa đến "nhiều quy định vẫn mang mục tiêu "Zero Covid", chứ chưa hoàn toàn "sống chung với Covid-19", nên "chưa phù hợp".

Cụ thể, việc thắt chặt quá mức các vùng dịch, xét nghiệm nhiều kể cả khi đã tiêm đủ vaccine, dẫn đến có thể lãng phí không cần thiết. Nếu áp dụng ngay bây giờ tiêu chí dịch cấp độ 1 (bình thường mới) cho các vùng đang kiểm soát tốt dịch bệnh khi chưa tiêm đủ vaccine sẽ có nguy cơ vỡ trận, do đó cần điều chỉnh chi tiết.

Mặt khác, việc chưa đảm bảo giảm được tử vong, do thiếu chỉ tiêu tỷ lệ lấp đầy giường bệnh và giường ICU cho các ca cần điều trị tích cực (thở oxy hoặc các biện pháp cao hơn). Do đó, nếu chiếu theo quy định trong dự thảo (>80% số người >50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine) thì TP.HCM phải ở cấp độ 4 còn rất lâu và "sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, trong khi sẽ lãng phí vaccine vì những người tiêm đủ vẫn không được đi làm".

Do đó, các hiệp hội đồng thuận kiến nghị phải có một chiến lược riêng trong giai đoạn chuyển tiếp ngắn độ 3 - 5 tháng cho khu vực đang kiểm soát tốt dịch bệnh theo đúng phương châm "phòng chống dịch theo điểm, không phong tỏa diện rộng", trước khi mở cửa hoàn toàn để sống chung với dịch khi đã tiêm đủ vaccine. Cũng như cho phép những người tiêm đủ vaccine được đi làm, và căn cứ vào tỷ lệ lấp đầy giường bệnh và giường ICU để đưa ra các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Các hiệp hội đều nhấn mạnh quan điểm khi đã tiêm đủ vaccine thì việc hạn chế đi lại với những người đã tiêm đủ vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh, hạn chế các hoạt động kinh tế, giao thông công cộng "là không cần thiết".

Thậm chí, dù đã có chủ trương bỏ Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là "rất đúng", nhưng nếu vẫn còn giữ quyết định 2787/QĐ-BYT theo chủ trương "Zero Covid" mà chưa theo chủ trương mới "Sống chung với Covid-19" thì chắc chắn sẽ còn nhiều bất cập, cần sửa đổi.

Trong đó, sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về việc để F0 điều trị tại nhà, thẻ xanh COVID-19, cũng như bỏ hẳn việc đưa đi cách ly khi chuyển sang trạng thái bình thường mới cũng cấp thiết không kém.

Minh Thái