Tranh luận nóng

Tổng Lãnh sự Mỹ dạo đường hoa, đón Tết Tân Sửu 2021

Thứ Tư, 10/02/2021 14:04

(Tin tức thời sự) - Bà Damour cho hay bà đón tết theo cách truyền thống nhưng có một việc không truyền thống đó là không quây quần cùng gia đình người thân ở Mỹ.

Sáng 28 Tết, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TPHCM, bà Marie Damour đã có chuyến đi dạo đường hoa Nguyễn Huệ, cũng như nhìn lại một năm kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ với những hoạt động ý nghĩa trong tình hình covid-19.

Tong Lanh su My dao duong hoa, don Tet Tan Suu 2021
Tổng Lãnh sự Mỹ dành thời gian để tham quan đường hoa Nguyễn Huệ và chia sẻ về một năm 2020 đặc biệt. Ảnh: Độc Lập

Đường hoa Nguyễn Huệ tại TPHCM năm nay do tình hình dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp nên quy mô trưng bày đã giảm bớt so với các năm trước. Tuy nhiên, năm nay ban tổ chức đường hoa đã dành cho các lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam những gian trưng bày riêng, để có thể giới thiệu phần nào văn hóa các nước đến với người dân Việt Nam trong những ngày Tết cổ truyền.

Tong Lanh su My dao duong hoa, don Tet Tan Suu 2021
Tại gian trưng bày của Lãnh sự quán Mỹ với chủ đề “Xuân mỹ mãn, Tết Việt vui”, bà Damour đã hào hứng giới thiệu hình ảnh các bang nước Mỹ và quê hương của bà. Ảnh: Độc Lập

Năm nay, Tổng Lãnh sự Mỹ sẽ đón Tết Tân Sửu 2021 tại TPHCM với một số bạn bè, tận hưởng khoảng thời gian bình an ở đây với những món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt Nam.

Bà Damour cho hay bà đón tết theo cách truyền thống nhưng có một việc không truyền thống đó là không quây quần cùng gia đình người thân ở Mỹ, thay vào đó là trò chuyện cùng họ qua nền tảng trực tuyến.

Đây cũng là điểm khác biệt khi thực hiện các hoạt động đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. Theo Tổng lãnh sự Damour, 2020 là một năm đặc biệt, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ đã nỗ lực tổ chức mọi thứ theo những cách khác nhằm thích ứng tình hình mới.

Tong Lanh su My dao duong hoa, don Tet Tan Suu 2021
Bà Damour cho biết mình sẽ đón Tết truyền thống Việt Nam, tuy nhiên vẫn “không truyền thống” là phải gặp gỡ người thân bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Độc Lập

“Chúng tôi phải sáng tạo trong cách tổ chức hoạt động ngoại giao. Chẳng hạn, chúng tôi cùng chính quyền thành phố tổ chức một sự kiện trực tuyến với sự tham gia của hàng ngàn người không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn nhiều nơi trên thế giới. Khi nhìn lại một năm 2020, chúng tôi rất ngạc nhiên vì những gì đã đạt được trong công tác ngoại giao nhờ vào công nghệ trực tuyến”, bà Damour chia sẻ tại đường hoa Nguyễn Huệ sáng ngày 09/02.

Mặc dù diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khó lường, nhưng Tổng lãnh sự
Damour vẫn rất lạc quan và đầy hy vọng về triển vọng quan hệ song phương Việt – Mỹ trong năm mới. Theo bà, những thách thức từ Covid-19 đã làm nổi bật điểm mạnh trong mối quan hệ đối tác giữa hai nước.

Tong Lanh su My dao duong hoa, don Tet Tan Suu 2021
Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay do tình hình dịch covid-19 nên đã giảm bớt quy mô trưng bày. Ảnh: Độc Lập

Năm 2020, Mỹ đã hỗ trợ hơn 100 máy thở cho Việt Nam trong công cuộc chống lại Covid-19. Đáp lại tấm thịnh tình đó, chính phủ, doanh nghiệp cùng các cá nhân ở Việt Nam đã chung tay gửi tặng hơn 3 triệu thiết bị bảo hộ y tế cho Mỹ.

Bà Damour khẳng định, Mỹ sẽ không bao giờ quên được tinh thần đối tác như thế trong đại dịch, đây là những nền tảng vững chắc cho tương lai mối quan hệ đối tác giữa hai nước trong năm 2021. Tính đến nay sau 25 năm bình thường hóa quan hệ, Mỹ đã hỗ trợ gần 1 tỉ USD cho ngành y tế Việt Nam.

Dự kiến, sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu nhiều loại sản phẩm nông sản Mỹ tại thị trường Việt Nam, cơ hội để tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước trong thời gian tới. Hiện, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam.

Khánh Nguyên