Tranh luận nóng

Tòa nhà 8B Lê Trực: Không nhận phần "hiến tặng" sai phép

Thứ Hai, 23/11/2015 16:14

(Tin tức thời sự) - Quan điểm của lãnh đạo Hà Nội là sẽ không tạo ra tiền lệ nhận, sử dụng phần xây dựng sai phép của chủ đầu tư hiến tặng vào mục đích công.

Ngày 23/11, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách Đảng bộ Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khẳng định nếu chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực có đề xuất hiến toàn bộ phần xây dựng vi phạm cho nhà nước sử dụng vào mục đích công cộng thì thành phố cũng không chấp nhận.

Theo ông Nghị, bản thân ông chưa nghe có đề xuất của chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực về việc hiến toàn bộ phần công trình vi phạm cho nhà nước sử dụng và mục đích công cộng.

Biệt thự trên núi Hải Vân: Đại gia vàng vẫn đang xin

Tuy nhiên, ông Nghị khẳng định, sai phạm như thế nào thì xử lý đúng như thế, không để dùng hình thức hiến tặng để đối cho cái sai đã xảy ra.

“Đúng là sự lãng phí nào cũng đáng tiếc, nhưng đừng làm sai thì tốt hơn. Nhà nước không khuyến khích những việc làm như thế. Nếu nhà nước làm như vậy thì lần sau sẽ có nhà đầu tư khác làm sai”, ông Nghị nói.

Ông Nghị cho rằng, việc xây dựng công trình sai phạm, nếu chủ đầu tư bị xử lý nghiêm thì lại nói là hiến cho nhà nước, nhưng không xử lý thì lợi chủ đầu tư hưởng. Vì vậy quan điểm của thành phố không bao giờ tạo ra tiền lệ nhận, sử dụng phần sai phạm của chủ đầu tư.

Ngày 13/10, tại Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị cũng đã từng khẳng định rõ, việc xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực “không cần biện pháp gì mới lạ, cứ đúng quy định mà làm. Sai chỗ nào cắt chỗ đấy, xây sai 16 m cắt đi 16 m, không giật cấp thì yêu cầu giật cấp”.

Toa nha 8B Le Truc: Khong nhan phan

Hà Nội không chấp nhận cho chủ đầu tư hiến phần sai phạm

Trước đó, ngày 21/11, ông Đỗ Thế Hùng - Giám đốc Ban quản lý dự án tòa nhà 8B Lê Trực cho rằng, sai đâu cắt đó là việc dễ nhất, nhưng còn cắt ra sao, có cắt được hay không lại là vấn đề khác. Giám đốc Quản lý dự án bày tỏ mong muốn hiến phần sai phạm cho Nhà nước sử dụng và mục đích công ích.

“Thay vì phá nó đi, chúng ta hãy dùng nó phục vụ mục đích khác có lợi cho cộng đồng. Theo tôi, đây là hình thức xử lý tốt vì cắt bỏ hay hiến cho nhà nước dùng vào mục đích công ích thì chủ đầu tư cũng không được hưởng lợi gì ở đó”, ông Hùng nói.

Biệt thự đại gia: Phạt rồi cho làm du lịch tâm linh?

Người đứng đầu Ban quản lý dự án cho rằng không có cơ sở trước lo ngại nếu đề xuất được đồng ý sẽ tạo tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp khác vi phạm. Bởi nếu vi phạm, doanh nghiệp vừa bị phạt, phần diện tích vi phạm cũng không được sử dụng thì không ai dám mắc.

Cũng trong sáng 21/11, chủ đầu tư bắt đầu thực hiện việc tháo dỡ tại tòa nhà 8B Lê Trực. Theo phương án được thông qua, phần sai phạm ở công trình này sẽ được xử lý trong hai giai đoạn trong đó riêng phần tum và tầng 19 sẽ kéo dài trong 8 tháng.

Biệt thự đại gia vàng Đà Nẵng: Muốn hiến phần sai phạm làm du lịch

UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định buộc đại gia vàng Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH vàng Phước Minh) và Thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Thời hạn cuối cùng là cuối tháng 11/2015.

Tuy nhiên, ngay sau khi có quyết định, Thiếu tướng Phan Như Thạch đã tự tháo dỡ ngôi biệt phủ của mình. Còn đại gia vàng Ngô Văn Quang gửi đơn khiếu nại lên Trung ương xin được giữ khu biệt phủ triệu USD để cho nhà nước làm khu du lịch.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Đà Nẵng cũng từng kiến nghị không nên đập bỏ toàn bộ khu biệt thự trái phép của đại gia khai khoáng Ngô Văn Quang mà cho nộp phạt rồi… tồn tại.

Thế nhưng, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu, ngày 2/10, trả lời ý kiến một số cử tri kiến nghị muốn giữ lại khu biệt thự của ông Quang, ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng một lần nữa nhấn mạnh, mọi người sống và làm việc đều phải theo hiến pháp và pháp luật. HĐND TP đã có nghị quyết và giao cho quận xử lý. Nếu không có gì thay đổi thì ngày 30/11 là hoàn thành việc tháo dỡ.

Sơn Ca (Tổng hợp)