Tranh luận nóng

Tòa nhà 8B Lê Trực: 3 ngày, 3 thợ, cắt 23m2

Thứ Năm, 26/11/2015 16:46

(Tin tức thời sự) - Sở Xây dựng HN yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương bổ sung nhân lực, thiết bị máy móc thi công để đẩy nhanh tiến độ phá dỡ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện cam kết từ ngày 21/11 chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực – Công ty Cổ phần May Lê Trực đã bắt đầu tiến hành lắp dựng hệ thống giàn giáo, hệ thống bao che an toàn để phục vụ công tác phá dỡ giai đoạn 1, đồng thời tiến hành phá dỡ phần mái và tầng tum thang của công trình.

Theo báo cáo của UBND phường Điện Biên và đội Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình, thì trong thời gian 3 ngày tính từ ngày 21 đến 23/11, chủ đầu tư mới phá dỡ được 23m2 phần mái tum.

Tòa nhà 8B Lê Trực: Không nhận phần "hiến tặng" sai phép

Nguyên do là chủ đầu tư chưa tập trung nhân lực, thiết bị máy móc để phá dỡ, ngày 21 và ngày 22/11 có 3 thợ và 3 máy khoan; ngày 23/11 có 5 thợ và 5 máy khoan.

Để công tác phá dỡ đảm bảo yêu cầu tiến độ, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND quận Ba Đình yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương bổ sung nhân lực, thiết bị máy móc thi công để đẩy nhanh tiến độ phá dỡ.

Đồng thời, chỉ đạo nhà thầu khẩn trương lắp dựng hệ thống giàn giáo, hệ thống bao che an toàn công trình để phá dỡ tầng tum và tầng 19 đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường cho công trình, công trình liền kề và phương tiện tiết bị con người tham gia giao thông quanh khu vực, trong suốt quá trình phá dỡ.

Toa nha 8B Le Truc: 3 ngay, 3 tho, cat 23m2

Thúc đẩy tiến độ tháo dỡ tòa nhà 8B Lê Trực

Chủ đầu tư cam kết tự chịu trách nhiệm toàn diện về việc để xảy ra mất an toàn trong quá trình tháo dỡ và phải kịp thời khắc phục hậu quả (nếu có).

Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị giám sát có đủ điều kiện năng lực thực hiện giám sát trong quá trình thi công phá dỡ, đảm bảo an toàn trong quá trình lắp dựng hệ thống giàn giáo thi công, hệ thống giàn giáo bao che an toàn công trình và đảm bảo an toàn cho người, thiết bị công trình trong khu vực trong suốt thời gian phá dỡ.

Chủ đầu tư có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra giám sát các đơn vị liên quan trong quá trình phá dỡ và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các nội dung về những nguy cơ tiềm ẩn và một số kiến nghị tại Báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế đã lập trước đó.

Ngoài ra, trong quá trình phá dỡ công trình vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ tuyệt đối mọi hoạt động thi công xây dựng đối với công trình vi phạm.

Trước đó, bên lề kỳ họp ngày 23/11 về sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, trước đề xuất hiến phần vi phạm cho Nhà nước của chủ đầu tư, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phạm Quang Nghị cho biết: "Nếu có đề xuất như vậy thì Thành phố Hà Nội cũng không chấp nhận điều đó”.

Trước ý kiến phá dỡ sẽ xảy ra lãng phí tài sản xã hội, ông Nghị lý giải: “Đúng là sự lãng phí nào cũng đáng tiếc, nhưng đừng làm sai thì nó tốt hơn. Nhà nước không khuyến khích những việc làm như thế. Nếu nhà nước làm như vậy thì lần sau sẽ có nhà đầu tư khác làm sai. Nếu thoát được họ có lợi, không thoát được họ bảo hiến cho Nhà nước. Nhà nước không bao giờ khuyến khích nhà đầu tư làm như thế”.

Chưa thể phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực

Người phụ trách Đảng bộ Thành phố Hà Nội cũng cho rằng, đến thời điểm này vẫn “chưa có tiền lệ nào như thế cả”. Đồng thời ông cũng khuyến cáo không nên khuyến khích và đừng cổ vũ bênh vực hướng xử lý như vậy.

Đặc biệt, về số tiền và thời gian để cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực, ông Trương Văn Hải - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam (Tập đoàn Phương Bắc) - đơn vị chuyên tháo dỡ các công trình lớn ở Việt Nam cho biết: "Để tháo dỡ phần vi phạm của tòa nhà số 8B Lê Trực thì cần phải huy động 50-60 công nhân chia làm hai ca, đồng thời sẽ mất khoảng nửa năm mới hoàn thành.

Kinh phí dự tính khoảng chục tỉ đồng. Việc phá dỡ được thực hiện thủ công, dùng máy nén khí, búa căn, không dùng máy móc nên khá mất nhiều công sức”.

Sơn Ca (Tổng hợp)