Tranh luận nóng

Tố PCT Thái Bình thăng tiến nhanh: Bộ Nội vụ vào cuộc

Thứ Năm, 18/06/2020 15:32

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu Thái Bình báo cáo hồ sơ nhân sự của ông Nguyễn Khắc Thận.

Sáng ngày 18/6/2020, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đơn vị chưa nắm được thông tin về việc nhiều cơ quan báo chí nêu ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình thiếu tiêu chuẩn trong quá trình thăng tiến các chức vụ lãnh đạo.

Ông Tân cho biết, Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu Thái Bình báo cáo để xem lại hồ sơ nhân sự của ông Nguyễn Khắc Thận từ trước đến nay để làm rõ, báo cáo cấp có thẩm quyền. Nếu không đúng thì đề nghị chỉnh sửa, xử lý.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đối với nhân sự Phó Chủ tịch tỉnh là do Bộ Nội vụ thẩm định để Thủ tướng phê chuẩn sau khi HĐND tỉnh bầu.

Đối với những chức danh như bí thư, phó bí thư; chủ tịch, phó chủ tịch UBND là cán bộ qua bầu cử, không tính ngạch công chức và có thể luân chuyển từ đơn vị này qua đơn vị khác vào một chức vụ nào đó tương đương với ngạch công chức được bổ nhiệm.

To PCT Thai Binh thang tien nhanh: Bo Noi vu vao cuoc
Ông Nguyễn Khắc Thận (Ảnh VOV).

Ví dụ, trường hợp một cán bộ được bầu làm phó chủ tịch huyện, thì lúc được bầu đó đồng thời họ được bổ nhiệm vào ngạch công chức. Sau này, có thể được điều động bổ nhiệm sang giữ chức vụ như phó giám đốc sở (công chức).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết thêm, việc xem xét nhân sự Phó chủ UBND tỉnh thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chứ không phải thuộc thẩm quyền của Bộ.

Liên quan đến việc tố bổ nhiệm ông Nguyễn Khắc Thận, hiện Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình đang vào cuộc kiểm tra.

Theo tờ Thanh niên, ông Nguyễn Khắc Thận (36 tuổi, ở huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình). Trước khi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Thận là cán bộ VKSND huyện Quỳnh Phụ.

Từ năm 2010, ông Thận được điều chuyển, bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng như Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳnh Phụ; Phó chủ tịch rồi Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Phụ; Giám đốc Sở Nội vụ và đến nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Trao đổi với Vietnamnet, ông Thận cho biết, bản thân là đối tượng bị công dân tố cáo nên không thể giải thích để đảm bảo tính khách quan.

Mặc dù vậy, ông Thận khẳng định: "Tôi trưởng thành từ địa phương, gia đình làm nông chứ không phải con ông cháu cha”.

Còn việc báo cáo với cơ quan quản lý, ông Thận sẵn sàng thực hiện nếu như có yêu cầu.

Ngọc Mai (Tổng hợp)