Tranh luận nóng

Tình hình ông Đinh La Thăng ngày hầu tòa vụ thứ hai

Chủ Nhật, 18/03/2018 13:58

(Tin tức thời sự) - Luật sư Lê Văn Thiệp cho biết, ông Đinh La Thăng đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia phiên tòa ngày 19/3.

Theo dự kiến, ngày 19/3 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng cùng các bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại PVN khi đổ 800 tỷ đồng vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Luật sư Lê Văn Thiệp, một trong 5 luật sư tham gia bào chữa cho ông Đinh La Thăng, cho biết, tình hình sức khỏe của ông Thăng hiện đảm bảo đủ điều kiện tham gia phiên tòa ngày 19/3.

Tinh hinh ong Dinh La Thang ngay hau toa vu thu hai
Ông Đinh La Thăng ở phiên tòa hồi tháng 1/2018. Ảnh: TTXVN.

"Sức khỏe ông Thăng nói là tốt thì cũng không hẳn vì lứa tuổi đó không còn khỏe được như trước. Ông Thăng là con người hành động, làm việc suốt, thời sung sức thì lăn xả ở công trường, đến hiện trường xử lý các vụ việc, do đó sức khỏe bây giờ có thể không được tốt như trước.

Nhưng nhìn chung, ông Thăng đủ điều kiện để tham gia phiên tòa sắp tới.

Ông Thăng cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để giải trình các vấn đề mà Hội đồng xét xử thấy cần phải xem xét, làm rõ. Việc này không có vấn đề gì", Luật sư Lê Văn Thiệp nói.

Cũng theo Luật sư Thiệp, ông và các đồng nghiệp đã chuẩn bị kỹ càng cho phiên xử ngày 19/3.

"Đây là một vụ án xâm hại đến khách thể là trật tự quản lý kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng đòi hỏi sự nghiên cứu cẩn trọng và chính xác.

Hệ thống pháp luật của Việt Nam có rất nhiều văn bản, trong hồ sơ có nhiều bút lục nên phải nghiên cứu kỹ càng", vị luật sư cho biết.

Trong vụ án PVN góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN và 6 đồng phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999).

Riêng ông Ninh Văn Quỳnh -  nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN bị truy tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức Chủ tịch PVN, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng không thông qua Hội đồng quản trị (sau đó là HĐTV) của PVN.

Tiếp đến, ông Thăng đã quyết định việc góp vốn vào Oceanbank dù biết rõ năng lực yếu kém của ngân hàng này; ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn… với tổng số tiền PVN góp vốn vào Oceanbank lên đến 800 tỷ đồng.

Sau ngày 1/1/2011, khi Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15% (theo luật) và tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại Oceanbank trái quy định.

Trước đó, ngày 22/1, trong vụ án xảy tại PVN và Tổng Cty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Đinh La Thắng sau đó đã có đơn kháng cáo, mong muốn được toà phúc thẩm xem xét lại tội danh và mức hình phạt.

Minh Thái