Tranh luận nóng

Tin vui giữa mùa dịch ở TP.HCM

Thứ Tư, 21/07/2021 10:38

(Tin tức thời sự) - Số ca mắc COVID-19 mới giảm, nhiều bệnh nhân nặng đã chuyển nhẹ... là động lực lớn cho cuộc chiến chống dịch tại TP những ngày qua.

TS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, hiện là Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 không giấu được sự phấn khởi sau khi nghe các đơn vị báo cáo nhiều bệnh nhân nguy kịch đã chuyển nhẹ, hồi phục và có thể được đưa về đơn vị tuyến dưới.

Trao đổi với Zing ngày 20/7, ông cho biết: "Nhiều bệnh nhân nặng đã chuyển nhẹ. Đây là niềm vui lớn nhất trong ngày và cũng là động lực rất lớn cho nhân viên y tế suốt những ngày qua".

Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết từ khi thành lập đến nay, liên tiếp bệnh nhân rất nặng được chuyển tới. Sau 6 ngày, 106 bệnh nhân đã chuyển từ cấp độ nặng sang nhẹ.

Bác sĩ Đỗ Quốc Huy, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức CoVID-19 cũng cho biết: "Đây là thành tựu vui nhất của bệnh viện trong hôm nay, cũng là điều chưa có tiền lệ. Từ một bệnh viện vừa hoạt động, với khối lượng công việc khổng lồ, công tác điều trị vẫn đảm bảo và gặt hái nhiều tín hiệu khả quan".

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19, mục tiêu ban đầu của cơ sở y tế này là 100 giường hồi sức nguy kịch. Thực tế, số lượng này tăng hơn nhiều, nhân viên y tế phải kê thêm giường.

Tin vui giua mua dich o TP.HCM
Bác sĩ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đang chăm sóc các ca bệnh nặng. Ảnh: PLO

"Trong thời tới, chúng tôi hy vọng các bệnh nhân nguy kịch này sẽ có tín hiệu cải thiện. Hiện tại, nhiều người hồi phục rất khả quan, được cai máy thở hoặc chuyển sang thở oxy. Nhiều trường hợp tưởng chừng rất nguy kịch nhưng hồi phục kỳ diệu", ông nói.

Theo bác sĩ Linh, trong đợt dịch ở TP.HCM, nhiều bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến nặng do biến chủng Delta lây lan nhanh và rộng trong cộng đồng. Hiện tại, số lượng bệnh nhân nặng chủ yếu trong nhóm 50 đến trên 60 tuổi.

Từ ngày 26/6 đến nay, TP.HCM có 1.712 ca bệnh COVID-19 điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 (đặt tại ký túc xá Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) đã được xuất viện. Trong đó, 190 ca bệnh mặc dù kết quả xét nghiệm dương tính nhưng chỉ số nồng độ virus thấp (CT ≥ 30) nên được cho về nhà tiếp tục điều trị cách ly.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM có hơn 39.500 ca bệnh COVID-19.

Đáng lưu ý, ngày 18/7, TP.HCM ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao kỷ lục với 4.692 ca nhiễm. Tuy nhiên, trong hai ngày qua, số ca mắc mới đã giảm. Ngày 19/7, con số này ở TP.HCM là 3.074 ca và ngày 20/7 là 3.322 ca.

Dù vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng lưu ý, số ca mắc mới tuy có giảm nhưng chưa thật sự khả quan.

Theo HCDC, trong 7-10 ngày tới, đỉnh dịch COVID-19 có đạt hay không tùy thuộc vào nỗi lực, quyết tâm của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể và sự chung sức của người dân trong việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Để kéo giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, mỗi người dân TP.HCM là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch. Bên cạnh đó, tất cả thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi đến lượt.

Vaccine được nhận định là giải pháp căn cơ để kiểm soát, phòng dịch COVID-19 hiệu quả. Trong giai đoạn hiện nay, TP.HCM tập trung vào nhóm ưu tiên nhằm đảm bảo miễn dịch cho người dân. TP.HCM cũng đang cân nhắc tiêm trộn hay thống nhất một loại vaccine do nhiều loại vaccine được phân bổ trong đợt này.

Minh Thái (Tổng hợp)