Tranh luận nóng

Tin mới vụ vận động dân không nhận hỗ trợ Covid-19

Chủ Nhật, 17/05/2020 08:07

(Tin tức thời sự) - Huyện Tĩnh Gia hủy bỏ một phần nội dung công văn gây hiểu nhầm, để cán bộ cơ sở đi vận động người dân ký đơn không nhận tiền hỗ trợ Covid-19.

Xung quanh xôn xao vụ vận động người dân không nhận hỗ trợ Covid-19, ngày 16/5, ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đã ký công văn hỏa tốc gửi các xã, thị trấn về việc tiếp tục rà soát, tổng hợp các đối tượng nằm trong diện thụ hưởng hỗ trợ dịch Covid-19.

Công văn này cũng thông báo hủy bỏ một phần nội dung tại công văn số 1113 do ông Tùng ký ngày 16/4.

Cụ thể, tại mục 2 của công văn số 1113 có nội dung: "Đối với hộ có tên trong danh sách, nhưng không đủ điều kiện hưởng thì đề nghị làm đơn không nhận chính sách hỗ trợ của nhà nước có xác nhận của UBND xã. Báo cáo số lượng từng nhóm đối tượng gửi về UBND huyện...".

Theo ông Dũng, nội dung trên bị hủy bỏ vì khi triển khai tại một số đơn vị đã có sự lúng túng, thực hiện chưa đúng nội dung hướng dẫn, chỉ đạo của UBND huyện trong việc thống kê, rà soát đối tượng.

Từ sự hiểu nhầm công văn trên, ông Lê Công Ngân, Trưởng thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh đã đi vận động 21 hộ dân trong thôn ký vào đơn theo mẫu in sẵn để không nhận tiền hỗ trợ.

Sau khi biết mình làm sai chủ trương của xã, huyện, ông Lê Công Ngân đã thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số đơn in sẵn để người dân ký không nhận tiền hỗ trợ; đồng thời ông Ngân nhận trách nhiệm với UBND xã và xin lỗi người dân về việc làm sai của mình và mời người dân lên UBND xã nhận tiền hỗ trợ theo quy định.

Tin moi vu van dong dan khong nhan ho tro Covid-19
Ông Ngân thừa nhận mình có đi vận động dân và đã gửi lời xin lỗi bà con. Ảnh: NLĐ

“Do trình độ hạn chế nên tôi mới làm như vậy. Tôi biết việc làm của mình là sai nên đã hủy những lá đơn đó, đồng thời xin lỗi tới bà con”, ông Ngân phân trần.

Theo Chủ tịch xã Hải Ninh, ngoài thôn Hạnh Phúc, địa phương còn có thôn Đồng Minh và Hồng Phong cũng xảy ra việc cán bộ thôn soạn sẵn đơn cho người dân ký.

“Xã không chủ trương chỉ đạo cơ sở vận động hay ép buộc người dân không nhận tiền hỗ trợ. Chúng tôi đã yêu cầu các trưởng thôn viết báo cáo, kiểm điểm”, ông Phương nói.

Theo ông Hoàng Khắc Đạo, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Tĩnh Gia, trên địa bàn có tới 1.500 khẩu đồng ý kí vào đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ, ngoài xã Hải Ninh còn có xã Mai Lâm và một số xã khác.

Phó bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cũng đã có văn bản yêu cầu cán bộ tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ vi phạm.

Thu Hoài (Tổng hợp)