Tranh luận nóng

Thu phí người cách ly nhập cảnh từ 1/9

Thứ Hai, 31/08/2020 07:29

(Tin tức thời sự) - Từ 1/9 sẽ thu phí với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/8, trong đó có nhiều điểm nổi bật.

Thu phi nguoi cach ly nhap canh tu 1/9
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cụ thể, với công tác cách ly, Thủ tướng đồng ý mở rộng thực hiện cách ly các cơ sở lưu trú có thu phí, giám sát chặt chẽ.

Giao Bộ Công an, chính quyền các địa phương, nhất là ngành y tế thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn gấp để thực hiện, từ ngày 1/9 thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly. Chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách nhà nước chi trả.

Về hỗ trợ an sinh xã hội, các bộ nghiên cứu, đề xuất gói an sinh xã hội giai đoạn 2 bảo đảm thuận lợi, chặt chẽ. Các địa phương chủ động các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, người nghèo, các đối tượng trợ giúp xã hội bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng đánh giá, trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và sẽ tiếp tục có các ca mắc trong cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp như tiếp tục các biện pháp như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, hạn chế tụ tập đông người, có chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm.

Chủ động kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh tại phòng khám, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp; xuất hiện ca bệnh phải kích hoạt ngay quy trình phòng chống dịch, khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh.

Theo đó, các chủ tịch UBND tỉnh, thành phố thực hiện đầy đủ trách nhiệm, chủ động linh hoạt áp dụng các biện pháp, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Không áp dụng việc dừng, đình chỉ hoạt động các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khi không cần thiết, hạn chế mức thấp nhất tiêu cực tới hoạt động kinh tế xã hội, đời sống người dân. Cần quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh tại biên giới, không để nhập cảnh trái phép, không đúng đối tượng; trường hợp phát hiện điều tra, khởi tố theo đúng quy định.

Thái An